MỚI Người cựu binh 6 năm vớt rác, nhặt kim tiêm trên kênh Sài Gòn

Hello quý khách. Bữa nay, tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về phong thủy và thông tin liên quan qua bài viết Người cựu binh 6 năm vớt rác, nhặt kim tiêm trên kênh Sài Gòn

Đa số nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi riêng tư cá nhân để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

[/su_box]

class = “bold ArticleLead”>

Mưa lớn, nước kênh bốc lên đen ngòm, rác thải theo nước kéo vào nhà dân. Thấy vậy, người cựu binh xung phong nhặt rác, nhặt kim, khơi dòng kênh đen.

class = “article-Related”>
class = “item”> Chủ tịch xã ngâm nước lũ cứu hàng trăm người
class = ”item”> Cầu Sài Gòn: Nơi ‘sám hối’ của chàng sau khi mãn hạn tù, nàng ‘bến đợi’ xa nhà
class = “item”> Người dân Đà Nẵng tất bật đón và nấu cơm cho hàng trăm người dân vào nơi tránh trú bão

Âm thầm nhặt rác

Trời đứng bóng, ông Nguyễn Ngọc Đức (66 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.HCM) vẫn đội nắng nhặt rác bên dòng kênh nước đen ngòm. Anh bảo, phải cố gắng thêm một chút, nếu không mưa sẽ ập xuống, rác thải chặn dòng, nước ô nhiễm tràn vào nhà dân.

Vừa nói, anh vừa dùng một chiếc sào dài có gắn lưới phía trước trụ để múc con kênh đen ngòm và nhặt rác. Anh cẩn thận nhặt những túi ni lông, chai nhựa, hộp cơm, giẻ lau… nổi trên mặt nước. Vợt đầy ắp, anh kéo lên phi tang vào thùng rác tự chế ở thùng sau chiếc xe máy cũ.

HOT  NEW Những Trường Hợp Nào Được Gia Hạn Nợ Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Gia Hạn Và Giãn Nợ

Cứ như vậy, 6 năm qua, anh Đức vẫn lặng lẽ đi dọc bờ kênh Chiến Lược (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) để nhặt rác. Công việc thầm lặng của anh đã giúp con kênh nổi tiếng ô nhiễm thoát khỏi cảnh ùn tắc, bốc mùi hôi thối.

Cựu chiến binh 6 năm nhặt rác, nhặt kim tiêm trên kênh Sài Gòn
Nhiều năm nay, anh Đức xung phong nhặt rác, khơi thông con kênh Chiến lược đang bị ô nhiễm nặng. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Trước đây, con kênh chiến lược bị ô nhiễm nặng vì chứa toàn bộ nước thải của người dân và doanh nghiệp trong khu vực, ông nói. Vào thời điểm đó, dưới lòng kênh, nước đen ngòm và đầy rác. Trên bờ, cây dại mọc um tùm, lấn chiếm mặt đường …

Vào ngày nắng, nước kênh sủi bọt và bốc mùi hôi thối. Khi trời mưa, nước ô nhiễm bốc lên kéo theo rác vào nhà dân. Thấy vậy, anh Đức xung phong dọn dẹp, khơi thông con kênh để chảy qua xóm mình đang sinh sống.

Anh kể: “Lúc đó cỏ dại mọc um tùm hai bên kênh. Cỏ đan xen dày đặc. Tôi đã phải đặt một cái liềm thật tốt để cắt cỏ. Khi hết cỏ, phát quang cây cối. Chỗ nào cây dại mọc um tùm che khuất tầm nhìn thì tôi thu dọn, để thoáng ”.

Công đoạn cuối cùng là khơi thông con kênh ô nhiễm. Do rác quá nhiều, chìm xuống đáy nên kênh bị ứ đọng, tắc nghẽn, nước không lưu thông được dẫn đến bốc mùi hôi thối. Anh Đức tự tay nhặt hết rác. Chỗ nào sâu quá, anh làm sào bằng vợt để nhặt rác.

“Khó nhất và đáng sợ nhất là làm sạch kim tiêm. Vào thời điểm đó, có rất nhiều kim tiêm trong con kênh này. Họ vứt xuống kênh, hai bên bờ sông. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ giẫm phải và đâm vào kim tiêm ngay lập tức. Con kênh chảy qua xóm tôi dài khoảng 700-800m nhưng tôi phải mất cả tháng trời mới vớt hết rác ”, anh Đức nói.

HOT  NEW Sóng Elliott Nâng Cao, Bậc Thầy Sóng Elliott Chuyên Sâu, Lý Thuyết Về Sóng Elliott Toàn Tập

Kể từ ngày anh cố gắng nhặt rác, con kênh chảy qua khu phố 8 trở nên sạch sẽ, không còn rác và cây cối mọc um tùm. Thấy vậy, chính quyền phường Bình Trị Đông đã đến thăm hỏi, động viên và yêu cầu ông dọn dẹp con kênh chiến lược.

Mong mọi người ý thức hơn

Được chính quyền địa phương tin tưởng, ông Đức vui vẻ nhận công làm sạch dòng kênh ô nhiễm. Cứ 8h sáng, anh lại lái chiếc ô tô cũ, kéo thùng rác, vác sào dọc kênh để nhặt rác.
class = “box-taitro clearfix”>
Ngày nay, dù mưa hay nắng, ông vẫn đều đặn ra kênh mỗi ngày hai lần để dọn rác. Anh cho biết: “Mỗi ngày tôi nhặt được khoảng 400kg rác. Tính ra, mỗi tháng tôi nhặt được gần 10 tấn rác. Sau khi nhặt xong, tôi mang rác đến điểm tập kết trên đường Tân Hóa (P.1, Q.11, TP.HCM) để xử lý theo quy định ”.

Sau gần 6 năm miệt mài nhặt rác, đến nay, con kênh chiến lược đã được “giải cứu” khỏi rác. Tuy kênh vẫn đen nhưng dòng chảy không còn bị cản trở. Ngày nắng, nước kênh không còn hôi, trời mưa không còn rác tràn vào nhà.

Cựu chiến binh 6 năm nhặt rác, nhặt kim tiêm trên kênh Sài Gòn
Rác trên kênh được anh thu gom, chất lên xe tải đưa về bãi rác xử lý. (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Ông Đức cho biết: “Bây giờ, kênh cơ bản sạch rác. Công việc hàng ngày của tôi cũng đỡ vất vả hơn. Tôi chỉ muốn mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường ”.

Anh kể, những ngày đầu ra kênh nhặt rác, anh đã bị mọi người chê cười. Thậm chí, con gái ông còn ra sức ngăn cản, không cho ông “làm việc vì tiền”.

HOT  MỚI Tìm Hiểu Chi Tiết Về Ngũ Hoàng Đại Sát Và Cách Phá Giải

Tuy nhiên, đến ngày con kênh sạch rác, không còn mùi hôi thối, công việc thầm lặng của anh được mọi người ghi nhận. Người dân không còn tùy tiện vứt rác thải xuống kênh. Thậm chí, thấy anh vất vả nhặt rác, có người còn mời đi uống nước, gửi tiền xăng xe, tiền mua đồ bảo hộ …

Chị Nguyễn Thị Mai (con gái ông Đức) cũng không còn ngăn cản việc bố nhặt rác. Thậm chí, cô còn thay anh nhặt rác khi anh ốm.

“Tôi rất tự hào về công việc của cha tôi. Tôi sẽ tiếp tục công việc của nó nếu sau này già yếu không đi nhặt rác được ”, bà Mai nói. Nghe những lời động viên của con gái, ông Đức cười hiền như trút được gánh nặng.

Ông cho biết, tuổi đã cao, ngồi ở nhà cảm thấy lãng phí thời gian. “Giờ đây, dù phải dầm mưa dãi nắng hàng ngày để dọn rác, nhưng tôi cảm thấy rất vui vì có thể góp chút sức mình vào việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, môi trường sống xanh sạch đẹp”, tự hào Ông nói.

Được thành phố tặng bằng khen và khen thưởng.

Đại diện UBND phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân cho biết, phường có con kênh chiến lược dài khoảng 1.800m. Trước đây, con kênh này bị ô nhiễm nặng với rất nhiều rác.

Thấy vậy, anh Đức xung phong dọn rác, làm sạch kênh. Sau đó, phường hỗ trợ anh một chiếc xe lôi nhỏ, trích một số tiền nhỏ để anh thu gom rác thải tại các bãi rác tự phát cũng như làm sạch tuyến kênh chiến lược.

Việc làm của anh nhận được nhiều lời khen ngợi của các phường, quận. Năm 2018, anh được thành phố tặng bằng khen “Những tấm gương thầm lặng nhưng cao cả”.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/nguoi-cuu-binh-6-nam-vot-rac-nhat-kim-tiem-tren-kenh-sai-gon-685251. html

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment