MỚI Mở cửa mã là gì? Để làm gì, Ý nghĩa gì, và cần những gì? Ngày nào?

Hi quý vị. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng phong thủy qua bài chia sẽ Mở cửa mã là gì? Để làm gì, Ý nghĩa gì, và cần những gì? Ngày nào?

Đa số nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

[/su_box]

Mặc dù đã trở thành phong tục truyền thống lâu đời của Việt Nam nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nó Mã mở là gì?? Ý nghĩa của nó là gì? Sau đây diembaoaz.com xin giải đáp thắc mắc này, đồng thời cung cấp các thông tin liên quan khác để bạn hiểu rõ hơn.

Mã mở là gì?

Mở cửa mã hay còn gọi là mở mả là một phong tục từ xa xưa của người dân Việt Nam. Nghi lễ này ban đầu được du nhập từ Trung Quốc và trở thành một phong tục chính thức. Sau khi chôn cất người chết được 3 ngày sẽ tiến hành lễ mở mã. Bởi quan niệm rằng, sau khi mất 3 ngày, người thân phải mở cửa hàng mã để linh hồn người chết được siêu thoát về Cực Lạc.

HOT  MỚI Định Nghĩa Công Suất Danh Định Là Gì, Công Suất Danh Định Là Gì

Làm thế nào để cung cấp mã cửa

Chuẩn bị lễ vật

 • Chuẩn bị một bếp than với bẹ chuối, đối với nam 7 và nữ 9, một cây mía lá vừa ngon vừa ít vàng mã.
 • Hai lọ hoa, hai đĩa trái cây: một cho đất, một cho người chết.
 • Ba ống tre dài khoảng bốn tấc được vót nhọn một đầu: 1 để đựng muối, 1 để đựng nước, lưu ý 1 để đựng nước cần bịt kín bằng ni lông phía trên.
 • Bốn ngọn nến.
 • 100g cho 5 loại đậu, 5 chiếc thẻ tre dài 4 tấc được vót nhọn một đầu để làm lễ vật dâng lên 5 vị thần thổ địa.
 • Sáu chén chè, hai đĩa xôi, và một bộ ba quả trứng, tôm thịt.
 • Bảy chung, một ấm trà, một ly rượu.
 • Mười tám con chim để thả thay vì thả gà.

Sắp xếp buổi lễ

 • Đầu tiên, bạn cắm 3 ống tre đựng gạo, muối, nước dưới chân mộ rồi kê than củi vào 3 ống tre phía sau và phía trên để bày bài vị.
 • Đặt 2 mâm cúng gồm chè, xôi, bông, trái cây, chung chè, rượu, vàng mã trước mộ để thờ người chết và một nơi sạch sẽ gần đó để cúng thần linh.
 • Tiếp theo, cắm 5 thẻ tre đã dán ngũ sự thổ thần ở 4 góc và giữa mộ.
 • Cuối cùng là thắp hương trước mộ, mâm cỗ cúng thần linh và mâm cỗ cúng thần linh, các khu mộ xung quanh.
khai-niem-le-mo-cua-ma
Mã lễ khai mạc khái niệm

Nghi thức thờ cúng như sau:

Thắp hương khấn vái các vị thần linh dẫn linh hồn người chết về nghe kinh và chứng minh lễ mở mộ. Vị thầy tụng kinh để mời các vị thần linh và triệu hồi các linh hồn để thực hiện phép thanh tẩy.

Các thành viên trong gia đình chia nhau mỗi người một ít đậu, người đại diện cầm cây mía, lồng chim đi theo thầy cúng vừa tụng kinh vừa rải đậu. Đi quanh mộ 3 vòng rồi trở về vị trí cũ thả chim, đốt vàng mã, vái lạy thần làng. Sau đó dẫn người đã khuất trở lại nhà để cúng vong linh.

HOT  MỚI Cung Ma Kết sinh ngày 28 tháng 12

Ý nghĩa của lễ cúng cửa mã.

Thang nam cao bảy inch và thang nữ chín inch có nghĩa là để người chết trèo ra khỏi mộ. Năm loại đậu và gạo với muối và nước để làm hài lòng người chết. Cây lau sậy chín tượng trưng cho từ cù lao vì lau là từ đồng âm của từ lao.

Những chú gà con với những suy nghĩ mang tính biểu tượng như bạn bây giờ đi lang thang không mục đích như một chú gà con bỏ mẹ. Ngoài ra, gà ta còn là gà linh, khi bị đánh đòn, nó kêu la khiến cho vong hồn người chết bất tỉnh biết mình đã chết mà tỉnh lại.

Quan điểm của Phật giáo về lễ khai mã như thế nào?

Theo đạo Phật, không có nghi thức thông gia, kinh điển và giáo lý chỉ nói đến lễ an táng. Vào ngày tang lễ, linh hồn người chết được đưa về nhà để làm lễ an táng, nhưng không còn trong mộ. Và lễ này được thực hiện với một ý nghĩa khác với việc mở cửa gọi người chết.

Trong những ngày tang lễ, do quá bận rộn với công việc nên người nhà không thể chăm sóc phần mộ của người quá cố, chỉ có người ngoài làm lễ an táng. Vì vậy, sau 3 ngày, con cháu về tảo mộ để thăm viếng, cải táng mộ phần cũng như dọn cỏ xung quanh cho người đã khuất. Và cúng dường để tri ân những người đã khuất.

HOT  MỚI Ký Hiệu € Là Tiền Gì

Lễ này không cần mời thầy cúng mà gia đình có thể tự làm. Cũng không cần làm lễ cúng quá phức tạp, chỉ cần đơn giản với hoa quả, xôi chè là đủ. Chỉ cần có tấm lòng thành kính để thương tiếc và mong người đã khuất được cứu.

Lễ khai giảng theo quan điểm Nho giáo

Theo quan điểm của Nho giáo, việc mở cửa mộ cho linh hồn bước ra là không đúng. Lễ này sau 3 ngày xuống mồ để thăm viếng và để tang cho người đã khuất. Người thân sẽ mang theo một con gà trống, một cây sậy, 5 lá bùa, một thang năm tấc, 3 ống tre và 5 hạt thóc.

Tiếng gà con tượng trưng cho người con mất cha, mất mẹ cũng như gà con bơ vơ khi mất mẹ. Hình ảnh cây mía tượng trưng cho sự gầy gò, ốm yếu của những vất vả mà cha mẹ phải đối mặt khi nuôi dạy con cái nên người.

Thang 5 chân và 3 ống tre là biểu tượng cho Tam Cang, Ngũ thường tượng trưng cho người chết làm tròn bổn phận khi còn sống. 5 lá bùa hộ mệnh dùng để trấn an những linh hồn không nơi nương tựa và ma quỷ để chúng không làm phiền phần mộ của người chết. Và 5 hạt ý chỉ cuộc sống của con người nhờ chúng mà khi chết đi cũng có những thứ này xung quanh mình.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi đã giải đáp cho bạn Mã mở là gì? và cung cấp một số thông tin cần thiết liên quan để bạn tham khảo. Việc mở mã cần được hiểu đúng và thực hiện đúng cách. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết khác của diembaoaz.com.

Xem thêm:

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment