MỚI Lưu ý và cách trang trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thuỷ (Phần II)

Hi quý vị. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề phong thủy qua bài chia sẽ Lưu ý và cách trang trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thuỷ (Phần II)

Phần nhiều nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

trang trí bàn thờ

3. Hướng dẫn bài trí bàn thờ theo phong thủy thuần Việt.

Theo phong tục truyền thống của Việt Nam, bàn thờ ngày Tết sẽ được bày biện đầy đủ cả năm. Để trang trí bàn thờ ngày Tết, bạn cần chuẩn bị và mua những vật dụng sau:

  • Hoa tươi trên bàn thờ: Để trang trí bàn thờ trong không khí Xuân trong những ngày Tết, bạn có thể cắm một cành đào hoặc cành mai vào bình sứ rồi đặt lên bàn thờ. Các loại hoa dùng để cắm trên bàn thờ ngày Tết thường sẽ là các loại hoa có mùi thơm như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, lay ơn,… đặc biệt tránh những loại hoa có mùi nồng hoặc có gai nhọn thể hiện sát khí.
Bài trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy.
Bàn thờ ngày Tết cần được trang trí bằng hoa tươi để rước khí xuân vào nhà.
  • Khay trái cây: Là vật trang trí không thể thiếu trên bàn thờ trong những ngày Tết cổ truyền, Mâm ngũ quả là biểu tượng của Ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ) và Ngũ thường (Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí). Thiếc,…). Tùy theo đặc tính hoa quả vùng miền mà bạn sẽ chọn 5 loại quả phù hợp để bày theo quy luật phong thủy này.

Với Mâm ngũ quả ngày Tết, chuối và bưởi sẽ là hai loại trái cây bắt buộc phải có, tượng trưng cho quy luật Âm – Dương, Vuông – Vòng của Trời – Đất. Các loại quả còn lại, bạn nên chọn những quả tròn, thơm, đầu nhọn. Tuyệt đối tránh chọn những loại quả có gai nhọn hoặc lá để bày mâm ngũ quả, nhất là dứa, mít, sầu riêng, v.v.

Mâm ngũ quả ngày Tết
Mâm ngũ quả ngày Tết sẽ được quy định theo đặc điểm khác nhau của từng vùng miền.
  • Bánh chưng – bánh dày: Trong phong tục truyền thống Việt Nam, hai loại lễ vật này tượng trưng cho Trời Đất, sự sung túc, thịnh vượng. Khi bài trí bàn thờ ngày Tết nên bày bánh chưng theo từng cặp để thể hiện sự trọn vẹn, hòa thuận trong tình cảm vợ chồng, cha mẹ và con cái.
Bánh chưng ngày Tết
Cặp bánh chưng tượng trưng cho sự no đủ, đủ đầy trong năm mới
  • Hương: là lễ vật tiếp theo bạn cần chuẩn bị khi bày biện bàn thờ ngày Tết. Trong những ngày này, bạn nên chọn bát hương, nhang đèn hoặc nhang thơm để chúng cháy lâu hơn và đảm bảo duy trì liên tục trong dịp Tết.

Ngoài những lễ vật bắt buộc trên, bạn có thể bày thêm đĩa trầu cau, chén nước hoặc bánh kẹo tùy theo kích thước bàn thờ và điều kiện của gia đình. Về giá trị không quan trọng, chỉ cần bạn thành tâm và đảm bảo sự chu đáo, đầy đủ về khu vực thờ cúng. Điều đó không chỉ đáp ứng các quy tắc phong thủy mà còn đại diện cho gia đình bạn mong cầu hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng cho cả gia đình trong năm mới.

4. Lưu ý khi sắp xếp, bài trí bàn thờ ngày Tết.

  • Trên bàn thờ ngày Tết không được bày những loại quả không ăn được như ớt, chanh, quất. Để tỏ lòng thành kính với thần linh và tổ tiên, chỉ nên cúng những loại trái cây ngon, tươi và đẹp mắt.
  • Khi thắp hương không nên đặt bát hương vào mâm lễ vì đó là thủ tục cúng chúng sinh và mời người chết về nhà.
  • Trong ngày Tết, đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút vượng khí.
Lưu ý khi bài trí bàn thờ
Dọn dẹp, trang trí bàn thờ ngày Tết có những lưu ý quan trọng mà bạn nhất định không thể bỏ qua

5. Sử dụng mâm cỗ ngày Tết như thế nào cho đúng cách?

Sau khi cúng xong, bạn hãy mang rượu và nước ra trước cửa nhà hoặc ban công rồi vẩy thành 3 vệt. Còn gạo, muối, chè thì rải xung quanh hoặc quanh gốc cây để chiêu đãi gia đình.

Đối với những gia đình sống tại chung cư, rượu và nước sẽ được dẫn xuống tầng 1 và làm thành 3 vệt. Tuy nhiên, rượu và nước phải được để riêng.

Bài trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy.
Tham khảo ngay cách dùng đồ cúng Tết đúng phong thủy thuần Việt và tránh những điều kiêng kỵ, xui xẻo

Đó là toàn bộ thông tin về bài trí bàn thờ ngày Tết và lưu ý để không phạm phải những điều kiêng kỵ phong thủy ngay trong những ngày đầu năm mới. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm tự tin để trang trí nhà đẹp đón tết Năm Kỷ Hợi thật hạnh phúc và tràn đầy may mắn.

Tổng hợp: Thảo Trần

xem thêm

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment