MỚI Luật Thương Mại Là Gì ? Ngành Luật Dân Sự Là Gì? Luật Thương Mại Là Gì

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Luật Thương Mại Là Gì ? Ngành Luật Dân Sự Là Gì? Luật Thương Mại Là Gì qua bài viết Luật Thương Mại Là Gì ? Ngành Luật Dân Sự Là Gì? Luật Thương Mại Là Gì

Phần lớn nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

[/su_box]

Hợp đồng thương mại có thể coi là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Nhưng bạn đã hiểu đúng về chúng chưa? Những lưu ý cần biết khi nắm giữ hợp đồng thương mại là gì? Mọi thông tin bạn cần có thể tham khảo trong bài viết “Hợp đồng thương mại là gì? Lưu ý đối với hợp đồng thương mại?” Xuống đây.

Bạn đang xem: Luật Thương mại là gì?

Hợp đồng thương mại là gì?

Hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các thương nhân về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong hoạt động thương mại. Hợp đồng thương mại được điều chỉnh bởi Luật Thương mại 2005 và Bộ luật Dân sự.

Theo Điều 3.1 Luật Thương mại 2005, hoạt động thương mại được định nghĩa là “các hoạt động vì lợi nhuận, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động khác để thu lợi nhuận“.

Theo quy định tại Điều 6 Luật Thương mại 2005, thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp và cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Lãi Trên Số Dư Nợ Gốc là bao nhiêu? Cách tính và thanh toán số dư thẻ tín dụng của bạn

Theo định nghĩa này, các cá nhân, tổ chức được coi là thương nhân sẽ bao gồm: doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân có đăng ký kinh doanh, v.v.

Đặc điểm của hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại được ký kết giữa các bên là thương nhân hoặc một bên là thương nhân. Đây là đặc điểm khác biệt của hợp đồng thương mại so với hợp đồng dân sự.

HOT  MỚI Tết Trùng Dương Là Gì ? Tết Trùng Cửu Ở Việt Nam Có Phong Tục Gì

Về chủ thể trong hợp đồng thương mại ở đây có thương nhân (bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp hoặc cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên và có đăng ký), cá nhân, tổ chức khác hoạt động thương mại (Điều 2 Luật Thương mại 2005)

Khi ký kết hợp đồng thương mạiĐể đảm bảo hợp đồng thương mại có giá trị pháp lý và bảo vệ đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Về nguyên tắc, thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng thương mại (trừ các hợp đồng thuộc lĩnh vực cụ thể do pháp luật chuyên ngành điều chỉnh) sẽ phải tuân theo các quy định của Luật Thương mại, trường hợp Luật Thương mại không có quy định thì các quy định tương ứng tại Bộ luật Dân sự hoặc các văn bản pháp luật khác sẽ được áp dụng. Thời gian khởi kiện tranh chấp hợp đồng thương mại chỉ là 2 năm kể từ ngày nộp đơn. thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp của một bên trong hợp đồng thương mại bị xâm phạm. Vì vậy, khi thỏa thuận các điều khoản của hợp đồng thương mại, trước hết các bên cần tham khảo các quy định của Luật Thương mại để soạn thảo các điều khoản hợp đồng phù hợp. Cần lưu ý rằng Luật Thương mại có nhiều quy định khác với Bộ luật Dân sự ở nhiều vấn đề, như: phạt vi phạm hợp đồng (theo Luật Thương mại). Thương mại không quá 8% giá trị của hợp đồng bị vi phạm),… Theo quy định của Luật Thương mại 2005, một số loại hợp đồng thương mại bắt buộc phải được lập thành văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương như: hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế. Thời hiệu này ngắn hơn nhiều so với thời hiệu khởi kiện yêu cầu giải quyết. tranh chấp hợp đồng dân sự (03 năm, kể từ ngày người yêu cầu tranh chấp biết hoặc cần biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm). Hợp đồng cung cấp dịch vụ xúc tiến thương mại, hợp đồng đại diện cho thương nhân, hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa, hợp đồng đại lý, hợp đồng gia công, hợp đồng nhượng quyền thương mại, v.v.

HOT  MỚI Cách Viết Intro Trong Âm Nhạc Là Gì, Cấu Tạo Của Intro Một Bài Hát Guitar

*
*
*
*
*
*
*
*

Tóm lại, “Hợp đồng thương mại là gì? Ghi chú về hợp đồng thương mại? ”

Hợp đồng thương mại được coi là cam kết nhằm mục đích xúc tiến thương mại và các hoạt động sinh lợi khác của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để có một hợp đồng tốt. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về loại hợp đồng này rồi phải không.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment