MỚI Linh Kiện Bán Dẫn Là Gì ? Công Dụng Của Vật Liệu Bán Dẫn Bạn Đã Biết Chưa!

Hello quý khách. , tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Linh Kiện Bán Dẫn Là Gì ? Công Dụng Của Vật Liệu Bán Dẫn Bạn Đã Biết Chưa! bằng bài chia sẽ Linh Kiện Bán Dẫn Là Gì ? Công Dụng Của Vật Liệu Bán Dẫn Bạn Đã Biết Chưa!

Đa số nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi riêng tư riêng tư để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

[/su_box]

Xin chào các bạn, trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một chủ đề khá thú vị đó là “chất bán dẫn”. Đây là chất có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta trong thời buổi hiện đại ngày nay. Bằng chứng là chúng được sử dụng trong các linh kiện hoặc thiết bị điện tử để tạo ra những vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Và vì chúng được sử dụng nhiều nên nhu cầu tìm hiểu về chúng cũng tăng lên. Nếu bạn là một trong những người muốn tìm hiểu thì bài viết này sẽ dành cho bạn. Nội dung bài viết bao gồm Chất bán dẫn là gì? Các tính chất của chất bán dẫn là gì? Cách phân loại chất bán dẫn? Ứng dụng của họ là gì và các chi tiết liên quan khác.

Bạn đang xem: Chất bán dẫn là gì

Đây là bài viết chia sẻ kiến ​​thức, chúng tôi không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện hoặc nhắn tin để hỏi. Cảm ơn bạn!

Tóm tắt bài viết

3 Các tính chất cơ bản của chất bán dẫn là gì? 5 Chất bán dẫn có pha tạp chất:

Chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn là gì? Chất bán dẫn tên tiếng anh của ai là Chất bán dẫn, Chất có độ dẫn điện là trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện. Chất bán dẫn hoạt động như chất cách điện ở nhiệt độ thấp và dẫn điện ở nhiệt độ phòng. Sở dĩ chúng được gọi là “chất bán dẫn” (từ “bán” theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là một nửa) là vì chất này có thể dẫn điện trong một điều kiện nhất định, hoặc ở một điều kiện khác sẽ không dẫn điện. Tính bán dẫn có thể thay đổi khi có tạp chất, các tạp chất khác nhau có thể cho các đặc tính bán dẫn khác nhau. Trường hợp hai chất bán dẫn khác nhau được liên kết với nhau, nó tạo ra một đường giao nhau. Các đặc tính của vật mang điện tích như electron, ion và lỗ trống electron trong đường giao nhau này là cơ sở cho các điốt, bóng bán dẫn và thiết bị điện tử hiện đại ngày nay.

*

Chất bán dẫn là gì?

HOT  NEW Các Dạng Của Mô Hình Sóng Elliott, Điều Chỉnh

Các thiết bị bán dẫn cung cấp một loạt các đặc tính hữu ích, chẳng hạn như có thể điều chỉnh hướng và đường đi của dòng điện theo một hướng khác, và thay đổi điện trở nhờ ánh sáng hoặc nhiệt. Bởi vì các thiết bị bán dẫn có thể thay đổi đặc tính thông qua tạp chất hoặc ánh sáng hoặc nhiệt, chúng thường được sử dụng để mở rộng, chuyển mạch hoặc chuyển đổi năng lượng.

Quan điểm hiện đại sử dụng vật lý lượng tử để giải thích các đặc tính của chất bán dẫn thông qua chuyển động của các hạt mang điện trong cấu trúc tinh thể. Các tạp chất làm thay đổi đáng kể đặc tính này của chất bán dẫn. Nếu người ta pha tạp và tạo ra nhiều lỗ trống hơn trong chất bán dẫn thì nó được gọi là chất bán dẫn loại P, nếu nó tạo ra nhiều electron chuyển động tự do hơn trong chất bán dẫn thì nó được gọi là chất bán dẫn. loại n. Bằng cách trộn các tạp chất theo tỷ lệ chính xác và kết hợp các loại chất bán dẫn PN khác nhau, có thể tạo ra các linh kiện điện tử với tỷ lệ hiệu suất cực cao.

Nguyên tố silic, gecmani và các hợp chất của gali được sử dụng rộng rãi nhất làm chất bán dẫn trong các linh kiện điện tử. Ứng dụng thực tế đầu tiên của chất bán dẫn là vào năm 1904 với máy dò Cat’s-riker với một diode bán dẫn tinh khiết. Sau đó, nhờ sự phát triển của vật lý lượng tử, bóng bán dẫn được tạo ra vào năm 1947 và mạch tích hợp đầu tiên vào năm 1958. Tinh thể silicon là vật liệu bán dẫn phổ biến nhất được sử dụng trong vi điện tử. điện tử và quang điện. Khoa học vật liệu hiện đại đã phát hiện ra chất bán dẫn hữu cơ và nó đang đạt được những ứng dụng ban đầu, cụ thể là điốt phát quang hữu cơ (OLED), Ppin mặt trời hữu cơ in (Organic solar cells) và bóng bán dẫn trường hữu cơ (OFET).

HOT  NEW Nghĩa Của Từ Blooper Là Gì ? Nghĩa Của Từ Blooper Trong Tiếng Việt

Có những loại chất bán dẫn nào?

Chất bán dẫn là gì? Như chúng ta đã biết, silicon tinh thể là một vật liệu bán dẫn rất phổ biến hiện nay được sử dụng trong vi điện tử và quang điện. Tuy nhiên, có những chất khác có các đặc tính tương tự như yêu cầu của chất bán dẫn, chẳng hạn như:

Bán dẫn nguyên tố nhóm IV (C, Si, Ge, Sn). Bán dẫn hợp chất nhóm IV. Bán dẫn nguyên tố nhóm VI (S, Ce, Te) Bán dẫn nguyên tố nhóm III, V: kết quả Tinh thể có độ phân cực cao và hầu hết có thể thu được ở cả dạng P và N. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng quang điện tử. Bán dẫn nguyên tố nhóm II, VI: thường là loại P. nhưng loại trừ ZnTe và ZnO là N loại. Bán dẫn nguyên tố Nhóm I, VII Bán dẫn nguyên tố Nhóm IV, VI Bán dẫn nguyên tố Nhóm V, VI Nhóm II Bán dẫn nguyên tố, V Nhóm I, III Chất bán dẫn nguyên tố, Màng mỏng Bán dẫn VIOoxit Bán dẫn Từ tính Chất bán dẫn hữu cơ được làm từ các hợp chất hữu cơ Phức chất chuyển điện tích,…

Chất bán dẫn có những tính chất cơ bản nào?

Cụ thể, một chất được gọi là chất bán dẫn sẽ có các tính chất cơ bản sau:

Hiệu ứng trường (bán dẫn):

Khi hai lớp PN được kết hợp với nhau, điều này dẫn đến sự trao đổi điện tích tại điểm nối PN. Các electron từ lớp n sẽ chuyển sang lớp p và ngược lại, các lỗ trống từ lớp p sẽ chuyển sang lớp vỏ n do sự trung hòa điện. Một sản phẩm của quá trình này là tích điện các ion, tạo ra điện trường.

Xem thêm: Những Câu Từ Chối Tiếng Anh, Câu Từ Chối Tiếng Anh Là Gì

Không đồng nhất:

Dị liên kết xảy ra khi hai vật liệu bán dẫn pha tạp chất khác nhau được kết hợp với nhau. Ví dụ, một cấu hình có thể bao gồm gecmani pha tạp p và gecmani pha tạp n. Điều này dẫn đến sự trao đổi electron và lỗ trống giữa các vật liệu bán dẫn pha tạp chất khác nhau. Gecmani pha tạp n sẽ có thừa electron và gecmani pha tạp chất p sẽ có quá nhiều lỗ trống. Sự chuyển đổi xảy ra cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng bằng một quá trình gọi là tái tổ hợp, quá trình này đưa các điện tử di chuyển từ loại n đến tiếp xúc với các lỗ trống di chuyển từ loại p. Một sản phẩm của quá trình này là các ion tích điện, dẫn đến hiệu ứng điện trường.

HOT  NEW Làm Cách Nhận Tiền Moneygram Là Gì? Hướng Dẫn Cách Nhận, Chuyển Tiền Quốc Tế

Các electron bị kích thích:

Sự khác biệt về điện thế trên vật liệu bán dẫn sẽ làm cho nó rời khỏi trạng thái cân bằng nhiệt và tạo ra sự mất cân bằng. Điều này giới thiệu các điện tử và lỗ trống vào hệ thống, chúng tương tác thông qua một quá trình được gọi là sự khuếch tán môi trường xung quanh. Bất cứ khi nào cân bằng nhiệt bị xáo trộn trong vật liệu bán dẫn, số lượng lỗ trống và điện tử sẽ thay đổi. Sự gián đoạn như vậy có thể xảy ra do chênh lệch nhiệt độ hoặc các photon, có thể xâm nhập vào hệ thống và tạo ra các điện tử và lỗ trống. Quá trình tạo ra và phá hủy các electron và lỗ trống được gọi là quá trình tạo và tái tổ hợp.

Biến đổi độ dẫn điện:

Chất bán dẫn ở trạng thái tự nhiên là chất dẫn điện kém vì dòng điện đòi hỏi sự di chuyển của các electron, và chất bán dẫn có vùng hóa trị được lấp đầy, ngăn cản dòng điện tử mới đi vào. Có một số kỹ thuật được phát triển cho phép vật liệu bán dẫn hoạt động giống như vật liệu dẫn điện. Những sửa đổi này có hai kết quả: loại n và loại p. Chúng lần lượt đề cập đến sự thừa hoặc thiếu của các electron. Số lượng electron không cân bằng sẽ tạo ra dòng điện chạy qua vật liệu.

Độ dẫn nhiệt cao:

Chất bán dẫn có độ dẫn nhiệt cao có thể được sử dụng để tản nhiệt và cải thiện khả năng quản lý nhiệt của các thiết bị điện tử.

Phát xạ nhẹ:

Trong một số chất bán dẫn nhất định, các electron bị kích thích có thể giãn ra bằng cách phát ra ánh sáng thay vì tạo ra nhiệt. Những chất bán dẫn này được sử dụng để chế tạo điốt phát quang và chấm lượng tử huỳnh quang.

Chuyển đổi nhiệt năng:

Chất bán dẫn có hệ số năng lượng nhiệt điện lớn làm cho chúng hữu ích trong máy phát nhiệt điện, cũng như các số liệu nhiệt điện cao làm cho chúng hữu ích trong bộ làm mát nhiệt điện.

Dải năng lượng trong chất bán dẫn là gì?

Tính dẫn điện của vật liệu rắn được giải thích bằng lý thuyết dải năng lượng. Như chúng ta đã biết, các electron tồn tại trong nguyên tử trên các mức năng lượng không liên tục (trạng thái dừng). Nhưng trong chất rắn, khi các nguyên tử kết hợp với nhau tạo thành khối, các mức năng lượng này sẽ chồng lên nhau, và trở thành vùng năng lượng và sẽ có ba vùng chính, đó là:

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment