MỚI Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí nhất

Chungcubohemiaresidence chào đọc giả. Bữa nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về thiết bị xây dựng, vật dụng hàng ngày trong thi công công trình qua bài chia sẽ Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí nhất

Đa phần nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Ảnh 3: Biên bản thí nghiệm vật liệu xây dựng công bố cho nhà thầu (Nguồn: Internet)

Hiện tại, cụm từ “vật liệu xây dựng“ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày cũng như các ngành xây dựng, thiết kế. Dù được sử dụng một cách phổ biến như vậy nhưng có lẽ hầu hết chúng ta đều hiểu được ý nghĩa chính xác của cụm từ này?

Có thể bạn quan tâm:

Cát

Cát-xê là một trong những loại vật liệu quan trọng - Kinh nghiệm chọn vật liệu - vật liệu xây nhà tiết kiệm chi phí nhất
Ảnh 1: Cát là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng nhất (Nguồn: Internet)

Vật liệu xây dựng là gì? Cát là một trong những vật liệu xây dựng quan trọng nhất. Chúng thường được tìm thấy trong hầu hết các công trình xây dựng. vật liệu dạng hạt có nguồn gốc tự nhiên bao gồm.

Kích thước: Cát thường bao gồm các hạt đá nhỏ và khoáng chất, và cũng khá mịn. Vì vậy kích thước trung bình chỉ trong khoảng 0,0625-2 mm

Thành phần: Trong cát có nhiều thành phần khác nhau như fenspat, magnetit, clorua, thạch cao, olivin …

Loại cát: Cát xây dựng có 3 loại chính:

 • Cát vàng: Đây là loại cát nguyên chất, hạt cát lớn và được dùng để đổ bê tông các công trình.
 • Cát đen: Vật liệu xây dựng này nhỏ hơn và thậm chí là dạng hạt. Thay vì màu vàng đặc trưng của cát, chúng sẽ có màu hơi sẫm đến trắng xám
 • Cát vàng mờ: là sự kết hợp của cát vàng và cát đen. Loại cát này sẽ được sử dụng chủ yếu để ốp tường.

Đá xây dựng

Da thuộc giúp tăng hiệu quả sử dụng của các công trình xây dựng - Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí nhất
Ảnh 2: Đá giúp tăng độ vững chắc và kiên cố cho các công trình (Nguồn: Internet)

Vật liệu xây dựng là gì? Đá không phải là một vật liệu xây dựng mới, nhưng nó cũng rất quan trọng. Chúng giúp tăng độ vững chắc và kiên cố cho các công trình. Đá cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Như sau:

Đá 1×2 trong xây dựng

Đây là loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng để trộn bê tông. Phù hợp với nhiều công trình nhà ở, đường sá cũng như cầu cảng. Với kích thước nhỏ, chỉ khoảng 10 x 28mm, loại đá này được tận dụng triệt để để trộn bê tông tươi hoặc bê tông nhựa nóng, ..

Đá 2 × 4 trong xây dựng

Mặc dù nó lớn hơn một viên đá 1×2. Tuy nhiên, rock 2x4cm cũng được sử dụng với mục đích tương tự như đá 1×2. Chúng được sử dụng cả trong xây dựng và trộn bê tông.

Đá 4 × 6 trong xây dựng

Vật liệu này rất lý tưởng để sử dụng cho gạch lát sàn. Ngoài ra, với kích thước từ 5-7cm, loại đá này còn được dùng để trộn thêm vào bê tông để đúc ống cống. Các công trình giao thông cũng như vật liệu xây dựng mới năm 2020 cũng cần đến loại phụ gia đá này.

Trong khi đó, đá sàng (5-10mm) và đá mai dương (0-5mm) cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, những loại đá này không được khai thác trực tiếp từ tự nhiên và thường được sàng lọc từ các loại đá khác.

Xi măng

Gắn kết các hoạt động như kết keo bền chắc cho các công trình - Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí nhất - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 3: Xi măng đóng vai trò như một loại ‘keo’ tạo độ bền cho kết cấu (Nguồn: Internet)

Xi măng là một loại bột khô và không nên nhầm lẫn với bê tông hoặc vữa. Tuy nhiên, đây là thành phần chủ yếu của cả hai loại vật liệu này. Trong đó xi măng đóng vai trò là ‘chất keo’ tạo ra sức mạnh cho các kết cấu. Vữa là hỗn hợp của xi măng và cát trong khi bê tông cũng bao gồm xi măng và nhiều vật liệu xây dựng khác.

Là thành phần chính của cả hai loại vật liệu xây dựng, xi măng là vật liệu xây dựng vô cùng quan trọng. Xi măng được sử dụng để sản xuất nhiều cấu trúc bao gồm các tòa nhà, cầu, bến cảng và đường xá. Đồng thời, nó cũng được sử dụng cho mặt tiền và các tính năng trang trí khác trên các công trình. Loại vật liệu xây dựng này có thể được chia thành 3 loại chính:

 • Bê tông trộn xi măng: Bê tông trộn xi măng nên chọn những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Tuy đắt nhưng chúng đảm bảo chất lượng công trình. Tốt nhất nên chọn những sản phẩm có mác từ 40 trở lên.
 • Xi măng đa dụng: Loại này sẽ có giá trung bình và thường được dùng để trộn bê tông, xây, đắp… mác của chúng cũng sẽ từ 40 trở lên.
 • Xi măng xây tô: Loại vật liệu xây dựng này sẽ chỉ được sử dụng để xây bát. Vì vậy thường chỉ từ 30 điểm trở xuống. Giá của chúng cũng ở mức thấp nhất.

Gạch

Phöông phaùp suaát nhaän xeùt trieån thöïc hieän thay coù trong quaûn - Kinh nghieäm trong lua chon nhaän xeùt - thieát hieän thieát hieän.
Ảnh 4: Gạch là vật liệu xây dựng thường thấy trong các công trình xây dựng (Nguồn: Internet)

Phân loại gạch theo cách chúng được sản xuất: không nung (gạch được xử lý bằng không khí) và nung (gạch được nung trong lò để làm cứng lại). Gạch cũng có thể được phân loại theo cách sử dụng điển hình: gạch thông thường hoặc gạch chế tạo.

Đối với mục đích xây dựng nhà ở, gạch thông thường được quan tâm nhiều nhất, vì gạch kỹ thuật thường được sử dụng nhiều hơn trong các công trình xây dựng dân dụng như xây dựng cầu đường, xây dựng cống rãnh. .

Gạch đất sét nung

Gạch đất sét nung là dạng gạch cổ điển, được làm bằng cách ép đất sét ướt vào khuôn, sau đó sấy khô và nung trong lò. Đây là loại vật liệu xây dựng lâu đời – loại gạch được tìm thấy trong nhiều công trình kiến ​​trúc trên thế giới. Nhìn bề ngoài, những viên gạch này là những khối đất sét rắn chắc, thường có màu đỏ.

Khi những viên gạch này được sử dụng trong các bức tường, chúng yêu cầu phải trát hoặc tạo hình bằng vữa.

Vôi và cát gạch

Gạch vôi cát (hay còn gọi là gạch canxi silicat) được làm bằng cách trộn cát, tro bay và vôi sống. Các chất màu cũng có thể được thêm vào để tạo màu. Sau đó, hỗn hợp này được nhào trộn dưới áp suất để tạo thành những viên gạch.

Các vật liệu liên kết với nhau bằng phản ứng hóa học xảy ra khi gạch ướt khô dưới nhiệt và áp suất. Tuy nhiên, loại gạch này không được nung trong lò như gạch đất sét nung. Gạch vôi cát có thể mang lại một số ưu điểm vượt trội so với gạch đất sét nung như:

 • Màu của chúng là màu xám thay vì màu đỏ thông thường.
 • Hình dạng của chúng đồng nhất và có độ hoàn thiện mịn hơn mà không cần trát.
 • Loại gạch này cung cấp độ bền tuyệt vời cho các kết cấu chịu lực.
 • Khi bột màu được thêm vào, viên gạch có thể được sử dụng cho mục đích trang trí.
 • Trong quá trình thi công, cần ít vữa hơn.
 • Các góc cạnh thẳng và chính xác, giúp việc thi công dễ dàng hơn.

Gạch bê tông

Gạch bê tông được làm từ bê tông đặc và ngày càng được các gia chủ ưa chuộng. Gạch bê tông thường được đặt ở mặt tiền, hàng rào, mang lại tính thẩm mỹ lớn.

Những viên gạch này có thể được sản xuất để cung cấp các màu sắc khác nhau nếu bột màu được thêm vào trong quá trình sản xuất. Không nên sử dụng gạch bê tông trong các công trình ngầm.

Sắt và thép

Có thể có một phương pháp hoàn chỉnh và hiệu quả để tạo ra các loại quy trình mong muốn và khác biệt - Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu - vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí nhất
Ảnh 5: Thép có khả năng chịu lực rất tốt và thường được dùng để làm móng và lõi các công trình (Nguồn: Internet)

Vật liệu xây dựng bao gồm những gì? Nói đến vật liệu xây dựng thì không thể không kể đến sắt thép. Vì chúng là một phần quan trọng của nhiều công trình xây dựng. Chẳng hạn như nhà ở, nhà máy, đường xá, cầu cống, công trình thủy lợi, v.v.

Thép có khả năng chịu lực rất tốt thường được sử dụng để làm móng và lõi các công trình. Hai loại thép thường được sử dụng là thép cuộn và thép cây.

Vật liệu xây dựng thép cuộn

Thép cuộn có đặc điểm là bề mặt khá nhẵn. Một số có thêm tĩnh mạch. Các thiết kế thép sẽ được uốn và thường có các đường kính: 6.0mm, 6.5mm, 8.0mm, 10.0mm, 11.5mm.

 • Mác thép xây dựng: SWRM10, SWRM 11, SWRM12, SWRY11, CT3, SAE1008.
 • Gốc: từ nhiều quốc gia, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Việt Nam,…

Chất lượng thép đảm bảo độ giãn dài và độ bền cao. Thường được sử dụng để kéo dây. Đồng thời là vật liệu quan trọng trong xây dựng nhà ở, hầm, cầu, giao thông,….

Vật liệu xây dựng dây thép

Thép dây có hai loại đó là thép tròn trơn và thép tròn có gân:

 • Thép tròn trơn: thanh tròn có bề mặt nhẵn. Đường kính phổ biến là 14mm, 16mm, 18mm, 29mm, 22, 25mm. Mác thép: tương đương với thép Nhật Bản theo tiêu chuẩn JIS (SS400, CT3, S45C). Chiều dài 6 hoặc 12m / cây.
 • Thép tròn có gân: có đặc điểm là bề mặt có gân và đường kính thường là 10, 12 mm, 14 mm, 16 mm, 18 mm, 20 mm, 25 mm, 28 mm. Các mác thép (CT3, SD295A, SD390, SM490). Chiều dài thép ở đây thường sẽ là 11,7m / cây).

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp và tốt nhất

Nắm bắt thiết kế dự án

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất - Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí nhất
Ảnh 6: Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp và tốt nhất (Nguồn: Internet)

Thiết kế tòa nhà thường đi kèm với những đặc điểm riêng. Do đó, yêu cầu về chất liệu cũng sẽ khác nhau. Có những công trình yêu cầu kết cấu tường bê tông cốt thép, trong khi có những công trình yêu cầu sử dụng tường gạch.

Vị trí, khu vực dự án

Vị trí của tòa nhà sẽ quyết định rất nhiều đến việc lựa chọn vật liệu. Vật liệu xây dựng phải đáp ứng và phù hợp với vị trí. Ví dụ, các khu vực ẩm ướt và gồ ghề sẽ yêu cầu vật liệu khác với các vị trí bằng phẳng và khô ráo.

Chọn giá phù hợp

Giá thường sẽ thay đổi liên tục. Vật liệu xây dựng thường sẽ được mua với số lượng lớn và tốn rất nhiều tiền. Do đó, hãy cân nhắc thời điểm thích hợp để mua vật liệu xây dựng giá rẻ và chất lượng.

Chọn một doanh nghiệp, một cửa hàng cung cấp

Địa chỉ nhận hàng cũng quan trọng không kém. Những công ty uy tín sẽ giúp đảm bảo chất lượng công trình. Cung cấp nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau nhưng chất lượng tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Vì vậy, bài viết hôm nay mà chuyên mục tin tức vật liệu xây dựng đã giúp bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến vật liệu xây dựng. Hi vọng những thông tin trên sẽ phần nào hữu ích với mọi người trong cuộc sống. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình của bạn!

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment