MỚI Hướng dẫn nghi thức viếng tang lễ công giáo từ A

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence sẽ đưa ra đánh giá khách quan về phong thủy và thông tin liên quan qua bài viết Hướng dẫn nghi thức viếng tang lễ công giáo từ A

Đa số nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Ở mỗi dân tộc, tôn giáo ở Việt Nam đều có hình thức thờ cúng, tổ chức tang lễ để đưa tiễn người đã khuất với mong muốn linh hồn người đó được siêu thoát về nơi cực lạc. So với những đám tang thông thường, đám tang Công giáo có cách thức tổ chức tương đối khác biệt. Vậy bạn có biết trong một đám tang như vậy cần tiến hành những nghi lễ gì không? Cùng nhau tham khảo hướng dẫn Tang lễ công giáo Sau đây của chúng tôi để biết thêm về câu trả lời nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa của Lễ tang Công giáo

dam ma cong giao - Hướng dẫn chi tiết đám tang công giáo tiễn người chết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Tang lễ Công giáo là một nghi thức tâm linh quan trọng trong cộng đồng Cơ đốc giáo

Trong cộng đồng người theo đạo thiên chúa, khi một người qua đời, gia đình tổ chức các nghi thức tang lễ Công giáo để tiễn đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng để đón linh hồn họ về thế giới mới sau khi chết. đã mất với điều ước:

 • Niềm an ủi tinh thần cho những người ở lại: Việc gia đình người thân tổ chức tang lễ để tiễn đưa người đã khuất sẽ mang lại sự an ủi cho tinh thần của người còn lại. Họ tin rằng sự mất mát này chưa phải là dấu chấm hết vì người thân yêu của họ vẫn đang tồn tại theo một cách khác ở thế giới bên kia.
 • Bảo vệ linh hồn của người đã khuất: Tang lễ Công giáo cũng là một hình thức cầu nguyện Chúa che chở cho linh hồn người đã khuất. Vì vậy, trong nghi thức đám tang của người Công giáo, sẽ có rất nhiều lời cầu nguyện được phát ra với mong muốn siêu thoát và mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho linh hồn người đã khuất.

Nghi thức cầu nguyện cho người chết

Cầu Nguyên cho người thường - Hướng dẫn tang lễ công giáo tiễn đưa người quá cố chi tiết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Cầu nguyện cho người hấp hối

Trong Hướng dẫn Lễ tang của Công giáo về các nghi thức cầu nguyện, vào giờ phút lâm chung, các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết phải tiến hành xức dầu xung quanh giường. Hành động này nhằm làm cho tinh thần của người sắp mất được bình tĩnh, nhẹ nhàng và yên tâm.

Sau giờ phút người thân qua đời, nhà thờ Công giáo sẽ gióng hồi chuông báo tang theo quy ước nam thất, nữ thập. Tiếng chuông có tác dụng thông báo tin buồn đến bạn bè, người thân gần xa để họ sắp xếp đến viếng, chia buồn cùng gia quyến người đã khuất.

Lời cầu nguyện như sau:

“Chúa Giê-xu nói: Hãy thường xuyên cầu nguyện lời cầu nguyện này để ta có thể cứu những linh hồn sắp chết khỏi địa ngục.

Lạy Chúa Giêsu của con, xin thương xót và thương xót hàng tỷ triệu lần. Lạy Chúa Giêsu của con, xin thương xót từng linh hồn trong cơn hấp hối cho đến tận cùng hàng tỷ triệu lần.

Chúng tôi xin dâng lên Cha trên trời những giọt máu quý giá và những giọt nước mắt của máu Chúa Giê-su cho mỗi người trong cơn hấp hối cho đến cuối cùng và bao phủ linh hồn đó bằng máu quý giá và Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria, bằng những giọt nước mắt của máu anh em kẻ thù phản bội có thể không còn giữ họ.

Đức Chúa Jêsus phán: Và tôi có thể cứu họ, hãy loan tin. Chúng ta cần những linh hồn được nuôi dưỡng, những người sẽ đọc lời cầu nguyện này nhiều lần trong ngày. Con cảm ơn các con yêu quý. A-men. ”

Khi một người thân yêu qua đời

Làm thế nào để đối phó với đám tang - Hướng dẫn chi tiết về tang lễ của người Công giáo cho người chết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Tang lễ của người Công giáo được thực hiện như thế nào?

a) Tắm cho người đã khuất

Tắm cho người đã khuất thể hiện lòng thành kính cũng như người đã khuất trong hình hài tốt đẹp nhất. Có thể dùng khăn ướt lau mặt, chải đầu gọn gàng, lau người, tứ chi. Bên cạnh đó, cẩn thận cắt móng tay và thay quần áo cho người đã khuất.

b) In tiểu sử của người đã khuất

Trong phần này, bạn có thể giới thiệu tiểu sử của người đã khuất từ ​​lý lịch, sự nghiệp và những gì liên quan đến họ. Tuy nhiên, bạn nên đọc sơ qua cũng như chỉ ra công dụng của chúng trong suốt cuộc đời để ghi nhớ và biết ơn.

c) Dựng bàn thờ

Người mới mất sẽ không được để di ảnh, thờ cúng ông bà, tổ tiên. Vì vậy, cần lập bàn thờ đơn giản: bát hương, mâm ngũ quả, lọ hoa, cốc nước, đèn. Bên cạnh đó, cũng cần cúng cơm, canh cho người đã khuất trong 49 ngày hoặc 100 ngày để người quá cố dễ dàng từ giã cõi đời. Sau 3 năm bốc bát hương xong thì rước về sống với tổ tiên.

d) Chọn Mộ, Nghĩa trang

Yếu tố này cũng rất quan trọng. Vì mồ mả giống như linh hồn của người sống. Hãy chọn nghĩa trang thoáng mát, sạch sẽ và hợp yếu tố phong thủy. Điều này cũng khiến tang quyến được an tâm và cầu mong sự bình an, may mắn cho con cháu.

e) Thông báo cho Tổng Thư ký Hội đồng Thanh niên hoặc Chủ tịch Cộng đồng, hàng xóm và bạn bè.

Khi anh ấy chết, điều đầu tiên trong tang lễ công giáo Việc bạn cần làm là báo tin dữ cho hàng xóm, láng giềng, bạn bè và đặc biệt là người thân. Bởi đám tang cần có đông đủ người thân trong gia đình, cũng như người đã khuất có thể tiễn đưa anh, chị, em, con cháu sum vầy mà ra đi thanh thản.

f) Liên hệ với nhà tang lễ để chuẩn bị đồ tang lễ

Ngoài việc liên hệ với người thân, bạn bè thì bạn cần liên hệ với dịch vụ tang lễ để chuẩn bị đồ tang lễ cho mình tang lễ công giáo. Dưới đây là một số vật dụng cần có trong đám tang để được đầy đủ và hoàn thiện:

 • Quan tài, bia đá: Người đã khuất không thể thiếu quan tài và bia đá. Có thể căn cứ vào nhu cầu tài chính của gia đình để lựa chọn quan tài hợp lý. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn loại quan tài có chất lượng tốt.
 • Vòng hoa: Điều này không cần thiết lắm. Bạn có thể mua 2-3 vòng hoa để trang trí cũng như viết lời nhắn nhủ đến người đã khuất.
 • Nhạc đám tang: Trong một đám tang, không thể thiếu âm nhạc. Điều này không chỉ thể hiện tấm lòng của con cháu mà người đã khuất còn được nghe bài hát cuối cùng trước khi từ giã cõi đời.
 • Câu đám đông: Chưng cất tang lễ công giáo thì bạn nên sử dụng những câu ghép có ý nghĩa. Tránh sử dụng những câu đối dễ gây hiểu nhầm làm mất đi sự trang trọng của tang lễ
 • Phông nền đám tang: Đối với phông nền đám tang hãy yêu cầu dịch vụ tang lễ chọn những gam màu trầm như sẫm, vàng là những gam màu thích hợp nhất.
 • Cờ tang lễ: Cờ tang là loại cờ được dùng để trồng ở đầu đường hoặc để thông báo có đám tang. Cờ tang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có 2 màu trong cờ là đen và trắng. Chứng tỏ người đã khuất đã ra đi thanh thản.
 • Bộ đồ tang lễ: Nên chọn màu trắng đậm, đen để mặc là thích hợp nhất trong đám tang, tuyệt đối không mặc quần áo sặc sỡ.

g) Sắp xếp chương trình thăm viếng và cầu nguyện

Nghi thức tang lễ của người chết - Hướng dẫn chi tiết về Lễ tang Công giáo cho người chết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 4: Những nghi thức tang lễ đúng chuẩn nhất

Lên kế hoạch cụ thể để chương trình thăm hỏi, cầu tài diễn ra suôn sẻ và như ý.

h) Chuẩn bị các bản ghi nhớ của khách

Du khách nên ghi lại để sau này trả nợ và biết ơn. Bên cạnh đó còn là sự kính trọng đối với những người đã khuất.

l) Giấy báo tử, giấy chứng tử

Nên đi đăng ký khai tử, cấp giấy chứng tử cho người đã mất. Bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn sinh sống để thực hiện.

k) Họp gia đình, phân công công việc

Ủy thác công việc là điều cần thiết. Bởi vì trong một đám tang, có rất nhiều thứ mà một người không thể đảm đương được, bao gồm: Giám đốc tang lễ, người đến viếng, người ghi sổ, thủ quỹ …

Nhập tấm vải liệm

Tang lễ công giáo Không phải là việc cúng dường mà chỉ là đọc kinh. Khi đến giờ an táng, người Công giáo và gia đình đọc kinh cầu nguyện để linh hồn người đã khuất được siêu thoát và bình an về thiên đàng.

Thời gian tang lễ

Một số quy trình diễn ra trước đám tang Công giáo bạn cần biết:

 • Ưu tiên công việc: Bạn nên phân công nhiều người cùng làm để công việc được nhanh chóng và đám tang không bị xáo trộn.
 • Bày tỏ lòng kính trọng: Khi khách lạy 2 lạy thì nên chào lại 1 lạy để tỏ lòng biết ơn đối với khách.
 • Nhạc và trống: Tùy theo điều kiện và yêu cầu của ngôi nhà mà nhạc và kèn diễn ra cho phù hợp.

Lễ động và lễ an táng / hỏa táng

le dong quan - Hướng dẫn chi tiết lễ tang công giáo tiễn người chết - tu-van-phong-thuy
Ảnh 5: Lễ hỏa táng

Thông thường, lễ tang của người Công giáo được chia làm hai phần. Đầu tiên, những lời cầu nguyện sẽ được đọc và sau đó quan tài sẽ được đưa vào nhà thờ để làm lễ.

 • Lễ cúng: Trước khi đưa tang, tang chủ đặt quan tài để thưởng cho các anh chị.
 • Làm lễ an táng: Người cầm bát hương sẽ đi trước, sau đó là di ảnh và quan tài, con cháu. Đây là phần cuối cùng của cách tiễn người đã khuất trước khi chôn cất hoặc hỏa táng.

Sau khi hoàn thành lễ tiễn biệt, trong ba ngày tiếp theo sau tang lễ, gia đình và người thân sẽ tập trung lại để cầu siêu cho linh hồn người đã khuất.

Trên đây là những chia sẻ của Meeyland về thủ tục tang lễ công giáo. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu muốn biết thêm bạn nên liên hệ với những người có chuyên môn trong lĩnh vực này nhé! Ngoài ra, nếu bạn quan tâm và muốn đọc thêm các bài viết của chúng tôi, hãy theo dõi chúng tôi từ Chuyên gia tư vấn phong thủy Xin vui lòng!

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment