MỚI Hướng dẫn cán nền đúng kỹ thuật trong thi công xây dựng

Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về các thiết bị vật tư liên quan công trình xây dựng bằng nội dung Hướng dẫn cán nền đúng kỹ thuật trong thi công xây dựng

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Muốn có lớp nền đẹp cần thực hiện đúng kỹ thuật cán màng.
Muốn có lớp nền đẹp cần thực hiện đúng kỹ thuật cán màng.

Screed Đây là bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở hay bất kỳ công trình nào. Một số lưu ý về kỹ thuật, yêu cầu và phương pháp ép màng sau đây sẽ giúp quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Cán nền là gì?

Nền là công đoạn trét một lớp vữa lên trên nền gạch hoặc bê tông của công trình. Tùy theo mục đích sử dụng sẽ sử dụng vữa xi măng nước hay vữa xi măng, nước, sỏi khác nhau. Sau mỗi bước cán màng, người dùng có thể tráng thêm một lớp xi mỏng và sử dụng ngay. Hoặc nếu muốn tăng tính thẩm mỹ thì dùng gạch hoa / sàn gỗ để lắp trên nền cán.

Yêu cầu khi cán nền

Khi thực hiện cán nền cần đảm bảo các yêu cầu cần thiết đó là tính thẩm mỹ, kỹ thuật và chất lượng nền. Trong đó cần đảm bảo sử dụng vật liệu đi kèm phù hợp với nền (như gạch men / sàn gỗ, màu sắc, …)

Trong quá trình lăn móng nhà thầu phải thực hiện đúng kỹ thuật. Kể cả từ khâu chuẩn bị (về độ sạch sẽ, mốc, …) đến quá trình cán (dụng cụ hỗ trợ, phương pháp cán, …). Kỹ thuật tốt sẽ quyết định kết quả xét nghiệm có thành công hay không.

Cuối cùng là yêu cầu thẩm mỹ sau khi thực hiện cán nền. Nền của công trình phải trên bề mặt phẳng, có độ nhẵn / nhám tương đương với mục đích sử dụng. Lớp nền không được có vết lõm hoặc sạn lớn không có kế hoạch.

Tiêu chuẩn chất lượng vữa láng

Có nhiều yêu cầu khi thi công công trình - Một số lưu ý khi thực hiện lăn nền xi măng giúp nền mịn đẹp - kiến ​​thức
1. Có nhiều yêu cầu khi lăn móng cần tuân thủ

Kết dính

Đây là yếu tố đầu tiên để đánh giá tính khả thi của lớp láng nền tiêu chuẩn. Lớp vữa này khi khô phải có độ kết dính với nền và liên kết với các vật liệu khác (khung thép, gạch). Nếu vữa quá lỏng / quá đặc thì tất nhiên không thể đảm bảo được yêu cầu này. Kèm theo đó là hệ quả của việc lớp nền dễ bong tróc hoặc xuất hiện các vết rỗ. Vì vậy, người thợ cần cẩn thận trong khâu trộn vữa.

Chống thấm nước

Đối với lam sàn, việc chống thấm là vô cùng quan trọng, đặc biệt là sàn ở hiên hay nhà tắm, sân thượng. Vữa không có yếu tố chấm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Để kiểm tra khả năng chống thấm của vữa đã trộn, chỉ cần đo áp lực nước tác động lên sàn phụ. Độ dày của lớp nền phù hợp để đo không quá 2cm và tăng áp lực nước theo giờ (từ 0,5 atm – 1 atm – 1,5 atm – 2 atm, …)

Chịu lực

Nền tốt phải có khả năng chống chịu ngoại lực tốt. Keo chà ron là yếu tố quan trọng giúp nền có tính thẩm mỹ và độ bền cao dưới cường độ nén cao.

Tỷ lệ trộn cán tiêu chuẩn

Đối với việc trộn vữa, mỗi bao xi măng sẽ được quy định 50kg, cát sẽ được sàng lọc kỹ trước khi trộn. Tùy theo mục đích sử dụng mác vữa mà công thức pha trộn sẽ khác nhau.

Công thức trộn xi măng với cát

 • Với mác vữa 200kg. cm2, công thức sẽ là 1 xi măng (50kg) trộn với 4 cát và 6 nước.
 • Với mác vữa 250kg. cm2, công thức sẽ là 1 xi măng (50kg) trộn với 3 cát và 5 nước.
 • Với mác vữa 300kg. cm2, công thức sẽ là 1 xi măng (50kg) trộn với 2 cát và 4 nước.

Làm thế nào để trộn xi măng với nước?

Đối với những công trình cần sử dụng hỗn hợp vữa giữa xi măng và nước với công thức đơn giản hơn. Với một bao xi măng 50kg, cần 12 lít nước để trộn với cát thành hỗn hợp sền sệt. Tuy nhiên với nền cát ướt / thời tiết ẩm ướt thì giảm bớt nước và ngược lại cần bổ sung thêm nước khi trộn vữa trong thời tiết nắng nóng.

Tra bảng định mức cán

Bang chủ đề ứng dụng 1 - Một số lưu ý khi thực hiện lăn sàn xi măng giúp sàn nhẵn, đẹp - kien-thuc-xay-dung
2. Bảng kiểm tra lý lịch daemon số 1
Bang chủ đề ứng dụng 2 - Một số lưu ý khi thực hiện lăn sàn xi măng giúp sàn nhẵn, đẹp - kien-thuc-xay-dung
3. số 2. bảng kiểm tra lý lịch
Bang chủ đề ứng dụng 3 - Một số lưu ý khi thực hiện lăn sàn xi măng giúp sàn nhẵn, đẹp - kien-thuc-xay-dung
4. số 3. bảng kiểm tra lý lịch

Trình tự kỹ thuật lăn sàn xi măng

Muốn tạo nền đẹp có thể sử dụng cho mục đích xây dựng - Một số lưu ý khi thực hiện lăn nền xi măng giúp nền mịn đẹp - kien-thuc-mill-dung
5. Muốn lớp nền đẹp cần thực hiện đúng kỹ thuật cán màng.

Chuẩn bị

Phần chuẩn bị được coi là bước vô cùng quan trọng trong việc lăn nền xi măng. Lớp bột mỏng đẹp, chắc chắn hay không nằm ở sự tỉ mỉ và cẩn thận trong khâu chuẩn bị.

 • Người thực hiện cán nền cần có những thông tin cơ bản về kỹ thuật cán, quy trình và độ dày, dài, rộng của công trình.
 • Cần chuẩn bị giá thể sạch sẽ, tất cả các dụng cụ không liên quan cần được làm sạch. Đặc biệt là lớp vữa hoặc lớp tường bong tróc rơi xuống nền (khi có dị vật, nền sẽ gồ ghề, khó coi).
 • Nên tưới thêm một lớp nước để giảm độ khô và tăng độ liên kết khi cán. Đặc biệt nhớ thoa một lớp dầu mỏng trước khi lăn để tạo độ bền và lớp nền mịn màng nhất.
 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước chống ẩm, chống thấm,… Để tránh lãng phí lớp nền.

Định vị

Để lớp nền đạt được độ phẳng, không lem ra khu vực xung quanh thì bước định vị cần được thực hiện một cách cẩn thận nhất.

 • Đầu tiên, cần xác định chiều cao tiêu chuẩn trên tường so với mặt đất cần lăn. Chiều cao từ mặt đất đến tường hợp lý nhất là trên 1m.
 • Từ chân tường tiến hành đo mặt khuôn cán để biết cao độ khi cán nền vữa xi măng.
 • Xác định từng điểm sẽ chạm mốc trên tường so với sàn nhà. Mỗi mốc cách nhau không quá xa giúp việc đo đạc trong quá trình cán mốc hạn chế sự cố.

Kỹ thuật cán màng

Sau khi xác định vị trí các mốc cán, người vận hành sẽ trải keo / vữa lên sàn và bắt đầu lăn. Để hoàn thiện nhanh chóng và giúp bề mặt phẳng cần có một thanh nhôm phủ (dài khoảng 3m). Dùng các thanh nhôm để làm phẳng mặt hồ theo các mốc đã ghi trên tường.

Thêm hồ nước và những chỗ lõm đã được thanh nhôm khoét bỏ. Sau đó chỉ cần chọn loại chà thông thường hoặc chà nhám sàn tùy thích (làm phẳng sàn gỗ và sàn nhựa; chà nhám sàn lát gạch men / gạch hoa)

Một số lỗi thường gặp

Đối với những người không có kỹ thuật hoặc không tuân theo hướng dẫn khi thực hiện, kết quả lăn cuối cùng sẽ hiển thị lỗi. Một số lỗi và nguyên nhân phổ biến nhất như sau:

 • Mặt bằng bị lệch, không bằng phẳng mà có độ dốc (Nguyên nhân do các bước định vị sai, các mốc không bằng phẳng).
 • Mặt nền có lỗ, gồ ghề, mất mỹ quan (nguyên nhân do lọc cát không đúng kỹ thuật dẫn đến lẫn cát, dị vật lớn trong vữa / hồ).
 • Lớp nền bong ra nhanh chóng (Vì phần chuẩn bị không làm ướt lớp nền).
 • Mặt nền bị rỗ, nứt hoặc không khô (nguyên nhân do trộn vật liệu xây dựng như cát / xi măng không đúng cách).

Đánh giá và nghiệm thu nền sau khi cán

Chất nền đạt kết quả tốt và được chấp nhận phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Nền nhà bằng phẳng, không có chỗ lồi lõm bất thường.
 • Tỷ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không sai lệch so với tiêu chuẩn trong thi công.
 • Nền khô có mối liên kết, không có sạn, cát to.
 • Nền phải bền, không có vết nứt hoặc âm thanh rỗng khi gõ vào.

Những điều cần lưu ý khi cán nền nhà

Một trong những lưu ý quan trọng nhất là phải loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn có trên lớp nền cũ. Điều này giúp đảm bảo sự liên kết của các lớp vữa với bề mặt bên dưới.

Tiếp theo đừng quên chia kem nền thành các ô để khi lăn kem nền ít gặp phải tình trạng bề mặt bị phẳng hay không. Cuối cùng, với một số nền cần chỉnh sửa sau khi khô, hãy sử dụng máy mài nền chuyên dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin cần thiết về quá trình cán đã có trong bài viết trên. Hãy luôn nhớ rằng, mấu chốt để có một lớp nền bền là phải kết hợp được cả 3 yếu tố vật liệu (vữa tạo hình), con người (kỹ thuật) và nguyên tắc (lưu ý, yêu cầu). Hãy theo dõi những bài viết mới nhất về xây dựng – kiến ​​trúc ngay tại meeyland.

Mã ID: cn234

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment