MỚI Hướng dẫn cách tính diện tích đất không vuông chính xác nhất

Xin chào đọc giả. Today, mình xin chia sẽ về chủ đề vật tư xây dựng bằng bài chia sẽ Hướng dẫn cách tính diện tích đất không vuông chính xác nhất

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Cách tính diện tích đất không vuông sẽ khác nhau đối với từng hình
Cách tính diện tích đất không vuông sẽ khác nhau đối với từng hình

Cách tính diện tích mảnh đất không vuông Làm thế nào để có kết quả chính xác nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang sở hữu hoặc sắp mua đất nền đang thắc mắc. Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả.

Các khái niệm trong tính toán diện tích đất méo

Cách tính số liệu sẽ không khác theo hình - Công thức tính diện tích đất méo trên sổ đỏ đơn giản và chính xác - cách tính
1. Cách tính diện tích mảnh đất hình vuông.

Hãy cùng tìm hiểu ngay khái niệm về một số hình dạng lô đất bao gồm: Đất hình vuông, Đất hình chữ nhật, Đất hình thang và nở hậu, Đất hình tam giác

 • Đất vuông vắn: Đây là dạng đất phổ biến trong việc mua bán đất mà mỗi cạnh của lô đất đều bằng nhau. Đất vuông vắn được nhiều người lựa chọn vì dễ xây nhà hay các công trình liên quan. Đất hình vuông đáp ứng các điều kiện về khoa học cũng như phong thủy.
 • Đất hình chữ nhật: Có thể nói đây là hình dạng lô đất được chia lô phổ biến nhất hiện nay. Thông thường mảnh đất này có dạng hình chữ nhật đứng. Trong đó mặt tiền sẽ là các chiều rộng (trung bình từ 4m, 5m, 6m, …). Và chiều dài của ngôi nhà cũng dọc theo khu đất. Có rất nhiều lô đất rộng hình chữ nhật mà bạn có thể lựa chọn để xây nhà ở phía trước, sân vườn ở phía sau. Ngược lại, có thể khiến sân vườn, ngôi nhà bị lùi lại.
 • Đất hình thang ngược, nở muộn: Đây là loại đất thường xuất hiện ở những vị trí đất gần các ngã ba, ngã tư. Đầu tiên là với dạng đất hình thang nở ra sau: phía trước nhỏ dần và mở rộng ra phía sau. Với khu đất phía dưới thì ngược lại: phía trước rộng, phía sau thu hẹp lại.
 • Đất hình tam giác: Trong tất cả các nhóm đất trên, đất hình tam giác là hiếm nhất. Đây là phần đất khá khó tính về diện tích cũng như trong việc thiết kế nhà gặp nhiều khó khăn.

Các bước đo diện tích đất

Sử dụng đất nền đơn giản, chính xác - Công thức tính diện tích đất méo trên sổ đỏ đơn giản và chính xác.
2. Sử dụng máy làm một trong những công cụ đo đất

Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để đo đất. Trong đó thước là một công cụ không thể thiếu. Nhưng không phải loại thước nào cũng thích hợp để đo đất. Thước dùng cho các mục đích khác (thước kẻ, thước quần áo, v.v.) hoặc thước kẻ bảng nhỏ (dài ngắn) có thể không cho kết quả tốt nhất.

Thay vào đó, hãy chọn thước dây, tốt nhất là dùng thước dây chuyên dụng để đo đất (lưu ý đơn vị đo trong thước phải là mét hoặc inch). Tiếp theo là 02 công cụ giúp tiết kiệm chiều dài khu đất và tính diện tích: máy tính và sổ / giấy hoặc máy đo chuyên dụng.

Thực hiện các phép đo đất

Nhiều người vẫn quen khoanh vùng đất như một thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn cần phải loại bỏ khi thực hiện các phép đo. Bởi vì chỉ cần sai số đến 0,01, diện tích vẫn sẽ bị thay đổi đáng kể. Khi tiến hành đo, cần loại bỏ các chướng ngại vật có thể cản trở kết quả đo chính xác. Chọn một điểm cố định và hướng thước theo đường thẳng đến điểm kia.

cách tính diện tích đất trên sổ đỏ - Công thức tính diện tích đất méo trên sổ đỏ đơn giản và chính xác
3. Cách tính diện tích đất không vuông sẽ khác nhau đối với từng hình

Đo chiều rộng và chiều dài của mảnh đất

Đo chiều dài của mảnh đất. Để tránh mất đất và chênh lệch đất, cần tuân thủ các tiêu chí sau:

 • Các số đo không được làm tròn. Ví dụ số đo chiều rộng mảnh đất là 4,83m thì không được làm tròn thành 5m mà ghi thành số 02 số lẻ phía sau.
 • Đối với những mảnh đất lớn có chiều dài lên đến hàng chục mét, tỷ lệ sai sót có thể xảy ra. Vì vậy, thay vì đo 1 lần, hãy đo thêm 2 lần nữa và có kết quả cuối cùng.
 • Cuối cùng, nếu ô quá dài thì không nên đo toàn bộ độ dài một lần (vì tỷ lệ sai số lớn). Thay vào đó, hãy chia độ dài thành các độ dài khác nhau và đo thành từng đoạn nhỏ.

Đo chiều rộng của mảnh đất:

 • Đối với phép đo chiều rộng, đo từ cạnh tạo thành một góc 90 độ so với chiều dài (tỷ lệ góc có thể thay đổi tùy thuộc vào hình dạng đất).
 • Đối với các phép đo chiều rộng nên được làm tròn đến đơn vị cm mà không bao gồm các chữ số lẻ (thập phân hoặc mm).

Ghi kết quả và tính diện tích khu đất theo công thức

Trên đây là cách đo chiều rộng và chiều dài của 2 loại đất thông dụng nhất (hình vuông và hình chữ nhật). Đối với các thửa đất khác vẫn áp dụng phương pháp đo đạc tương tự. Đặc biệt, cách chia nhỏ thành từng phần được đánh giá cao vì cho số liệu chính xác nhất.

Cách tính diện tích đất m2 (mét vuông)

Chìa khóa để chọn phép đo là phác thảo kích thước và hình dạng thực tế của đất. Trong đó, phác thảo từng hình dạng dễ đo hơn, chẳng hạn như hình vuông hoặc hình chữ nhật. Sau đó tiến hành đo từng hình và tính theo diện tích m2 như bên dưới. Sau đó, cộng các kết quả của từng hình với nhau để có tổng diện tích cuối cùng.

Cách tính diện tích mảnh đất không vuông

Chia số liệu theo phép tính đúng - Công thức tính diện tích đất méo trên sổ đỏ đơn giản và chính xác - phương pháp tính
4. Chia khu đất thành các phân khúc để đo đạc chính xác nhất
 • Công thức tính diện tích hình vuông

Hình vuông và hình chữ nhật có cùng công thức tính diện tích. Quá trình đo sẽ nhận được chiều dài, chiều rộng và sau đó chỉ cần áp dụng công thức để có được đơn vị m2. Cụ thể, công thức là: chiều dài (m) x chiều rộng (m). Kết quả cuối cùng sẽ là một khu đất hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Ví dụ: Sau khi đo cho kết quả như sau: Chiều dài 20m, chiều rộng 5m. Áp dụng công thức sẽ có 20m x 5m = 100m2 (diện tích khu đất).

 • Công thức tính tam giác

Tương tự, sau quá trình đo sẽ có được chiều dài, chiều rộng và áp dụng công thức để có diện tích toàn phần của tam giác. Cụ thể, công thức là: (chiều dài (m) x chiều rộng (m)) / 2.

Ví dụ: Sau khi đo cho kết quả như sau: Chiều dài 20m, chiều rộng 5m. Áp dụng công thức sẽ có (20m x 5m) / 2 = 50m2 (diện tích khu đất).

 • Công thức tính diện tích hình thang

Với một hình thang có hình dạng khác với phần còn lại thì cách tính diện tích mảnh đất không phải là hình vuông cũng sẽ khác. Trong quá trình đo sẽ có 02 cạnh đáy của hình và chiều cao (kẻ một đoạn thẳng giữa 02 điểm của cạnh đáy). Sau đó áp dụng công thức: (cạnh đáy 1 (m) + cạnh đáy 2 (m)) x chiều cao (m). Kết quả cuối cùng sẽ là một khu đất hình thang.

Ví dụ: Sau khi đo cho kết quả như sau: chiều dài đáy 1 5m, chiều dài đáy 2 15m, chiều cao 10m. Áp dụng công thức sẽ có (5 + 15) x 10 = 200m2 (diện tích khu đất).

 • Cách tính diện tích đất có biến dạng đa giác

Với cách tính diện tích hình không vuông, đa giác cần hết sức tỉ mỉ. Với hình này sẽ đo từng cạnh rồi cộng lại sẽ có chu vi của hình. Chọn một điểm chính giữa của ô và đo từ điểm này đến một cạnh của đa giác (đoạn giữa). Sau đó áp dụng công thức: ½ x (chu vi (m) x trung vị (m2)) Kết quả cuối cùng sẽ là diện tích mảnh đất có hình đa giác.

Ví dụ: Sau khi đo, kết quả như sau: Chu vi 20m, giữa 5m. Áp dụng công thức sẽ có: ½ x (20 x 5) = 50m2 (diện tích khu đất).

Cách tính diện tích đất trên sổ đỏ đối với đất thổ cư?

Với đất thổ cư, chủ đầu tư / nhận chuyển nhượng cũng nên đo đạc, tính toán lại diện tích. Công thức có thể được tham khảo như trên. Đặc biệt đối với những lô đất không phải hình vuông, hình chữ nhật, người mua nên dùng thước đo để xác định lại diện tích đất cho chính xác.

Việc đo đạc lại giúp giảm thiểu nguy cơ xâm lấn trong tương lai. Hoặc với những diện tích đất sai trên sổ đỏ có thể sửa lại.

Cách tính diện tích đất trên sổ đỏ đối với đất dự án?

Tương tự với đất nền dự án, người mua cũng nên đo đạc lại toàn bộ diện tích đất. Ngay cả đất làm chung cư, nhà liền kề cũng cần tham khảo kỹ các quy định về đo đạc đất đai. Tùy từng công trình mà có thể đo điện âm tường và hàng rào một cách chính xác.

Do số liệu đất đai hoặc kết quả nghiên cứu - Công thức tính diện tích đất méo trên sổ đỏ đơn giản và chính xác.
5. Đo đạc đất dự án, đất ở là việc cần làm

Dựa vào những cách tính diện tích đất không vuông ở trên, hy vọng có thể giúp ích được cho những ai đang muốn mua đất không vuông. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và áp dụng công thức trên để có kết quả chính xác nhất.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment