MỚI Hiện Tượng Mưa Axit Là Gì ? Nguyên Nhân Gây Mưa Axit? Tác Hại Của Mưa Axit

Kính thưa đọc giả. Today, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về Hiện Tượng Mưa Axit Là Gì ? Nguyên Nhân Gây Mưa Axit? Tác Hại Của Mưa Axit qua bài viết Hiện Tượng Mưa Axit Là Gì ? Nguyên Nhân Gây Mưa Axit? Tác Hại Của Mưa Axit

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Xin quý khách đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

[/su_box]

Mưa axit Nó khá nguy hiểm và mang lại nhiều hiệu quả không ngờ. Vậy mưa axit là gì, nguyên nhân gây ra mưa axit và tác hại của mưa axit là gì. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cơn mưa axit gì?

Mưa axit xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1853. Tuy nhiên, phải đến năm 1872, thuật ngữ “mưa axit” mới được đặt ra bởi Robert Angus Smith.

HOT  MỚI Dwg Là Gì? Top 7 Phần Mềm Đọc File Dwg Là File Gì Phần Mềm Đọc File Dwg Là Gì

Bạn đang xem: Mưa axit là gì?

Theo đó, mưa axit là hiện tượng xảy ra khi ô nhiễm không khí xảy ra. Theo đó, mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ pH dưới 5,6. Ngoài ra, nước mưa còn chứa nitơ và lưu huỳnh. Hai thành phần này được tạo ra trong quá trình sử dụng các nguyên liệu thô như than đá và dầu mỏ làm nhiên liệu.

Mưa axit có 2 dạng trạng thái ướt và khô. Trạng thái ướt (lắng đọng ướt) là khi nước có chứa axit. Ngược lại, mưa axit tạo thành bụi, khí, tuyết, sương mù là trạng thái khô (lắng đọng khô).

Mưa axit cũng được nhiều nhà làm phim sử dụng trong các sản phẩm của mình. Điều này càng giúp tăng “cường độ” cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên khi chúng ta không biết giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên.

Nguyên nhân nào gây ra mưa axit?

*

Nguyên nhân nào gây ra mưa axit? có nhiều. Mưa axit có thể hình thành do núi lửa phun, khói từ các đám cháy… Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp nhất lại đến từ con người.

Cụ thể, con người sử dụng than và dầu làm chất đốt. Trong quá trình đốt cháy, hai nguyên liệu tự nhiên này tạo ra một lượng nhiệt lớn và khí thải là khí lưu huỳnh và nitơ. Khi hai hóa chất này được thải ra ngoài không khí, chúng sẽ tạo thành phản ứng hóa học, tạo ra axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3).

HOT  MỚI Kết Thúc Sản Lệnh Sản Xuất Là Gì, Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Odoo: Lệnh Sản Xuất

Xem thêm: Tổng vốn đầu tư là gì? Khái niệm về vốn đầu tư

Hai chất này sẽ lưu lại trong các đám mây. Khi trời mưa, H2SO4 và HNO3 sẽ hòa tan với nước mưa và làm giảm độ pH trong nước mưa. Khi độ pH giảm xuống dưới 5,6, mưa axit được hình thành. Do độ pH cao, nó có thể hòa tan bụi kim loại, ôxít chì,… làm cho nước mưa trở nên độc hại không chỉ đối với con người mà còn đối với vật nuôi và cây trồng.

Ảnh hưởng của mưa axit

*

Mưa axit có nhiều tác động xấu đến môi trường tự nhiên. Như sau:

Mưa axit sẽ làm tăng độ chua trong đất, làm cho đất bạc màu, cây trồng kém phát triển. Không chỉ vậy, khi gặp mưa axit, lá cây sẽ bị “cháy”, mầm chết, khả năng quang hợp giảm… Mưa axit sẽ làm giảm độ pH trong ao hồ. Điều này làm cho các sinh vật sống trong ao bị suy yếu hoặc thậm chí chết. Lâu dần, cái ao này sẽ trở thành “vùng nước chết”. Những bức tượng đá cũng không tránh khỏi nguy cơ “diệt vong”. Nếu đá làm từ đá vôi, đá cẩm thạch có chứa canxi cacbonat thì những bức tượng này chắc chắn sẽ bị phá hủy. Mưa axit còn phản ứng hóa học với các vật liệu kim loại như sắt, đồng, kẽm… khiến chúng bị giảm tuổi thọ. tuổi thọ.

Ngoài ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, mưa axit còn tác động không nhỏ đến con người. Theo đó, người dân có thể mắc các bệnh về đường hô hấp như ho gà, hen suyễn; hay các bệnh khác như đau đầu, viêm họng, đau mắt,… Đặc biệt, mưa axit còn khiến cơ thể con người gián tiếp hấp thụ và tích tụ kim loại trong cơ thể khi sử dụng thực phẩm nhiễm kim loại. Bên cạnh đó, mưa axit cũng làm hạn chế tầm nhìn.

HOT  MỚI Nhân Mã sinh ngày 18 tháng 12

Cách khắc phục mưa axit

Lắp đặt thiết bị khử sunfua tại các nhà máy nhiệt điện. Kiểm soát khí thải từ các phương tiện giao thông. Cụ thể là giảm lượng nitơ oxit hoặc cải tiến động cơ tiêu chuẩn Euro trên xe Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để hạn chế phát thải SOx và NOx vào khí quyển. Nâng cao chất lượng của vật liệu đốt. Theo đó, hãy tìm cách loại bỏ lưu huỳnh và nitơ trong than đá và dầu mỏ. Sử dụng năng lượng tái tạo và hydro thân thiện với môi trường thay cho các vật liệu truyền thống.

Qua bài báo này có thể thấy, mưa axit là một thảm họa thiên nhiên có ảnh hưởng vô cùng xấu đến con người, sinh vật cũng như môi trường tự nhiên.

Bạn có thể quan tâm: Ô nhiễm là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm và những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment