MỚI Giải mã ngũ hành tương sinh và tương khắc trong phong thủy

Hi quý vị. Bữa nay, Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng nội thất qua nội dung Giải mã ngũ hành tương sinh và tương khắc trong phong thủy

Phần lớn nguồn đều được update thông tin từ các nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở trong phòng riêng tư để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

[/su_box]

Ngũ hành tương sinh hay ngũ hành tương khắc là những khái niệm không còn quá xa vời trong cuộc sống hiện nay. Đây đều là những yếu tố quan trọng khi xem Phong thủy. Để hiểu rõ hơn về quy luật ngũ hành, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhé!

ngu-hanh-tuong-sinh

Khái niệm ngũ hành tương sinh – Ngũ hành tương khắc.

Trong triết học, người ta nói rõ rằng tất cả mọi thứ trên bình diện đều được tạo ra từ năm yếu tố khác nhau. Đó là Kim loại, Gỗ, Nước, Lửa và Đất. 5 yếu tố này được gọi chung là ngũ hành. Ngũ hành ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề phong thủy. Chúng liên quan mật thiết đến cuộc sống của con người. Trong ngũ hành luôn tồn tại mối quan hệ giữa hai yếu tố tương sinh và đối lập. Phía trong:

 • Ngũ hành được sinh ra: Đây là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng các vế câu hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Ví dụ, mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.
 • Ngũ hành tương phản: Nếu các mệnh trong ngũ hành tương sinh với nhau thì ngũ hành lại đối nghịch. Đây là từ dùng để chỉ sự cản trở lẫn nhau giữa các cung hoàng đạo. Khi những số mệnh này kết hợp với nhau dễ dẫn đến tai họa. Ngũ hành tương khắc, ví dụ mệnh Thủy tương khắc với mệnh Hỏa, mệnh Kim tương khắc với mệnh Mộc.
HOT  HOT cách làm mở bài nghị luận văn học - Cách viết mở bài hay cho bài văn NLVH - Ngữ văn 9 - Cô Đỗ Khánh Phượng - HOCMAI

Ngày nay, ngũ hành tương sinh tương khắc và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như cưới hỏi, cưới xin, xây nhà, mở công ty, kinh doanh… Nhiều người cho rằng quy luật ngũ hành sẽ phản Chúc may mắn trong tương lai và công việc của bạn hiện tại.

ngu-hanh-tuong-sinh-03

Quy luật có đi có lại

Những số phận trong tương lai có bản chất hoàn toàn khác với những số phận ngược lại. Vì vậy, khi xem phong thủy, người ta dựa vào quy luật giữa các mệnh để phán đoán vận mệnh tương lai của mình. Đặc biệt:

Quy luật có đi có lại

Trong quy luật ngũ hành tương sinh sẽ có năm cặp mệnh tương sinh: Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

 • Thổ sinh Kim: Đối với cặp đôi này, thổ được hiểu là đất cát, đồi núi, trên núi sẽ có nhiều tài nguyên. Kim loại là kim loại, là quặng được hình thành trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim ở đây còn có nghĩa là kim loại bị nung chảy tạo thành dung dịch lỏng tức là Kim sinh Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh trưởng và phát triển. Cây cối trong ngũ hành tượng trưng cho mệnh Mộc.
 • Mộc sinh Hỏa: Gỗ ở đây là cây khô. Cây khô khi bị đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Vì vậy, yếu tố Mộc đối với Hỏa là vật liệu cần thiết và quan trọng nhất.

 • Hỏa sinh Thổ: Lửa là lửa, lửa có khả năng thiêu rụi mọi thứ trên đời. Hỏa sinh Thổ cũng theo đó mà hình thành.

HOT  HOT cách làm ts truyền thống - Chiến lược truyền thông của Samsung - Định vị thương hiệu đỉnh cao || Chiến lược Marketing Online

ngu-hanh-tuong-sinh-01

Có thể thấy quy luật xem ngũ hành tương sinh tương khắc có hai khía cạnh. Một là sinh ra và khác là sinh ra. Quy luật tương sinh hay còn được gọi là quy luật phụ tử.

Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch là gì? Cách tính tuổi theo phong thủy

Quy luật mâu thuẫn

Cũng giống như quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng sẽ có những cặp mệnh tương khắc. Bản chất của quy luật tương sinh hoàn toàn khác với quy luật tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày, quy luật bất tương hợp được xem xét và cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi ai đó quyết định làm việc lớn. Đặc biệt:

 • Thủy gặp Hỏa: Thủy là nước, lửa là lửa. Lửa dù lớn đến đâu nhưng khi cháy lên sẽ bị lửa dập tắt.

 • Hỏa khắc Kim loại: Kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, trong ngũ hành, hai mệnh này vốn dĩ “không thuộc về nhau”.

 • Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại khi được rèn sẽ tạo thành công cụ chặt gỗ, phá rừng.

 • Mộc khắc Thổ: Thực vật vốn dĩ rất cần nước để có thể sinh sôi và phát triển. Trái đất cũng cần nước để duy trì độ ẩm và sự ổn định của đất. Mộc khắc Thổ được hiểu là cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất.

 • Thổ khắc Thủy: Thổ ở đây là đất, Thủy ở đây là nước. Đất sẽ hút nước, cản trở dòng chảy. Đó là lý do tại sao hai mệnh đề này loại trừ lẫn nhau.

HOT  HOT cách làm dự toán xây dựng - Bài 1 - Lý thuyết chung về dự toán xây dựng công trình - Học dự toán 10 phút

Ngu-hanh-tuong-sinh-02

Bản chất của những số phận trái ngược nhau vẫn đảm bảo sự cân bằng cho vạn vật. Tuy nhiên, nếu điều ngược lại bị đẩy đi quá xa sẽ rất dễ sa sút và tiêu vong. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý những mệnh này trong phong thủy.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn luận giải các quy luật liên quan đến ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc. Các cung hoàng đạo trong quy luật ngũ hành được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của con người. Để xem thêm các ứng dụng của luật ngũ hành, mời các bạn tham khảo các bài viết sau của chúng tôi nhé! Chúc bạn luôn gặt hái được nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống!

Đọc thêm >> Cách chọn linh vật phong thủy theo tuổi

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Nội Thất

Leave a Comment