MỚI Độc Đáo Lễ Cúng Sức Khỏe Cho Voi Của Đồng Bào H’mông

Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng phong thủy với bài viết Độc Đáo Lễ Cúng Sức Khỏe Cho Voi Của Đồng Bào H’mông

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng cá nhân để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Việt Nam thì các nghi lễ cúng cầu sức khỏe đều mang ý nghĩa tình thần hết sức to lớn. Các nghi lễ này rất phong phú và đa dạng bao gồm việc thể hiện lòng tôn kính, hiếu thảo với ông bà cha mẹ cũng như cầu mong bình an sức khỏe cho cả gia đình và buôn làng. Ngoài cầu nguyện sức khỏe cho con người còn có những hoạt động độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi.

Có thể bạn quan tâm:

Lễ cúng sức khỏe của người M’Nông

Ôp Brah Broh Srê là tên gọi của nghi lễ cúng sức khỏe của người M’Nông. Nghi lễ này thường được tổ chức ở những buôn làng với mục đích bày tỏ lòng thành kính đến Thần linh và ông bà tổ tiên. Ngoài ra, mọi người sẽ cầu mong sức khỏe, tránh các đau ốm bệnh tật cho gia đình cũng như cả buôn làng. Người khỏe thì luôn khỏe, người đau ốm thì mau chóng khỏi bệnh, dân làng có một cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc.

Lễ cúng sẽ được chuẩn bị với các công đoạn như: khoanh vùng, dựng hàng rào, lập bàn cúng, dựng cây nêu, giả gạo, nấu cơm và chuẩn bị lễ vật dưới sự chỉ đạo của già làng.

Hàng rào dựng lên sẽ được làm bằng cây gai, cây chông vì theo quan niệm của dân làng từ ngàn xưa thì những loại cây này sẽ xua đuổi ruồi muỗi và những sinh vật gây hại đến sức khỏe. Từ đó thì dân làng luôn được khỏe mạnh và bình an. Và việc dựng rào được xem là công đoạn quan trọng nhất trong nghi lễ cúng sức khỏe.

Khi công tác chuẩn bị lễ hội hoàn tất, già làng và dân làng sẽ mặc các trang phục truyền thống và tề tụ lại để tiến hành lễ cúng. Lễ vật sẽ có một con dê, một con vịt, rượu cần và cơm. Các lễ vật sẽ hòa trộn lại và được rải bởi già làng để diệt trừ mầm bệnh và cầu sung túc ấm no. Sau khi làm lễ xong thì cả làng sẽ cùng dùng cỗ, ăn uống chúc mừng.

1 le cung suc khoe cua nguoi mnong nguon internet - Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của đồng bào H’Mông - tu-van-phong-thuy
Ảnh 1: Lễ cúng sức khỏe của người M’Nông (Nguồn: Internet)

Lễ cúng sức khỏe của người Ê đê

Lễ cúng sức đối với người Ê đê là một lễ hội ý nghĩa và quan trọng. Trước đây thường thì lễ cúng sẽ được tổ chức rất lớn và linh đình. Ngày nay thì có chút thay đổi về quy mô buổi lễ vì còn tùy thuộc vào tình hình kinh tế của buôn làng và gia đình. Dù là đơn giản hay trịnh trọng thì đây cũng là dịp để người Ê đê bày tỏ lòng thành kính đến với Thần linh và ông bà tổ tiên. Cầu nguyện cho mọi người có một sức khỏe tốt và cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Khi chuẩn bị đủ điều kiện để cúng lễ, chủ nhà sẽ mời một người anh em bên họ của vợ đến để cùng bàn bạc công việc tổ chức lễ. Và sau đó, tất cả các nghi lễ cúng sẽ được thực hiện bên trong một ngôi nhà dài được ví von dài như tiếng chuông ngân.

Vào đầu nghi lễ cúng, người chủ lễ sẽ mời người được cúng sức khỏe ngồi vào chiếc chiếu hoa đã trải sẵn bên bếp lửa. Sau đó chiêng, trống sẽ được gõ cho đến khi dứt thì chủ lễ sẽ đọc bài khấn để mời thần linh về dự lễ cùng gia đình.

Sau khi đọc bài khấn xong, thầy cúng sẽ lấy một ít đồ ăn trong mâm lễ cúng thần linh để mời chủ nhà, sau đó là vợ chủ nhà rồi đến các thành viên khác trong gia đình. Sau đó thì tiếng chiêng trống lại vang lên rộn rã, thầy cầu sẽ ngồi bên ché rượu và đọc bài khấn cầu sức khỏe cho mọi người. Tiếp theo là mọi người cùng chúc sức khỏe lẫn nhau.

2 le cung suc khoe cua nguoi e de nguon internet - Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của đồng bào H’Mông - tu-van-phong-thuy
Ảnh 2: Lễ cúng sức khỏe của người Ê đê (Nguồn: Internet)

Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của của người M’Nông

Người M’Nông không chỉ có những lễ hội cầu sức khỏe đặc sắc cho dân làng mà còn có những hoạt động độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi.

Người M’Nông thường sẽ tổ chức Lễ cúng bến nước và cúng sức khỏe cho voi. Theo trưởng làng, thì hoạt động này nhằm thể hiện tấm lòng yêu quý của dân làng đến với thiên nhiên nói chung và loài voi nói riêng. Hơn nữa, đây cũng là dịp bày tỏ lòng thành kính đến thần linh đã chở che những chú voi và dân làng và cầu mong những chú voi sẽ luôn khỏe mạnh để giúp đỡ và gắn bó với người dân trong buôn làng.

Trong suốt thời gian hành lễ, thầy cúng sẽ mời gọi Giàng, thần núi, thần sông và thần voi về để chứng kiến và ban phát sức khỏe cho loài voi. Ngoài ra, mọi người sẽ khấn nguyện để cầu mong cho voi luôn khỏe mạnh, sống hòa hợp và hợp tác để giúp đỡ dân làng trong nhiều việc quan trọng. Ngoài ra, dân làng sẽ hứa với thần linh sẽ luôn xem voi như người bạn, thương yêu và chăm sóc để chúng luôn khỏe mạnh.

Lễ cúng sức khỏe cho voi không chỉ là dịp quan trọng của người M’Nông mà hoạt động này còn thu hút được nhiều khác du lịch trong nước lẫn quốc tế tìm đến để tìm hiểu và tham gia, để hiểu hơn về đời sống văn hóa của người dân tộc M’Nông.

3 doc dao le cung suc khoe cho voi cua nguoi mnong nguon internet - Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của đồng bào H’Mông - tu-van-phong-thuy
Ảnh 3: Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M’Nông (Nguồn: Internet)

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy có thể thấy rằng, các lễ hội cúng sức khỏe là rất quan trọng với các dân tộc thiểu số Việt Nam. Các nghi lễ được tổ chức với nhiều mục đích khác nhau từ việc bày tỏ lòng thành kính đến cầu sức khỏe cho con người và cuối cùng là độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi. Đây là một nét đẹp văn hóa cần được giữ gìn và phát triển không ngừng.

Để có cơ hội đọc thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nữa hãy cập nhật và theo dõi từ các chuyên gia tư vấn phong thủy của chúng tôi nhé.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment