MỚI Độ sụt bê tông là gì? Tiêu chuẩn độ sụt bê tông mới năm 2021

Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề vật tư xây dựng qua nội dung Độ sụt bê tông là gì? Tiêu chuẩn độ sụt bê tông mới năm 2021

Phần lớn nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư cá nhân để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Việc áp dụng đo độ sụt ảnh hưởng đến chi phí xây dựng
Việc áp dụng đo độ sụt ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Giống như chỉ mục, Độ sụt bê tông Đây là một vấn đề rất phổ biến trong ngành xây dựng. Mục đích của việc kiểm tra chất lượng bê tông yêu cầu tính toán độ sụt chính xác. Từ đó đảm bảo các yếu tố: độ bền, độ nén, khả năng chịu lực đều nằm trong ngưỡng an toàn. Cùng theo dõi những thông tin hữu ích về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Độ sụt bê tông là gì?

Bê tông là vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Ba thành phần cơ bản tạo nên bê tông bao gồm: cát cốt liệu, đá xi măng và nước. Quá trình trộn ba loại vật liệu này tạo ra bê tông có cường độ nén cao, bền bỉ bất chấp sự thay đổi của môi trường, thời tiết.

be tong là trung úy chính ở Linh Vũ Mill Dũng - Độ sụt bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông chuẩn nhất - kien-thuc-xay-dung
1. Bê tông là nguyên liệu chính trong lĩnh vực xây dựng

Quá trình trộn bê tông cần tuân theo tỷ lệ quy định để đảm bảo độ kết dính và đầm nén hiệu quả. Trong đó, hoạt động thanh tra sập bê tông đóng vai trò thiết yếu trong việc đánh giá chất lượng của cốt liệu.

Về mặt lý thuyết, đổ vữa bê tông được coi là quá trình kiểm tra tính lưu động, tính thấm ướt và tính lưu động của hỗn hợp. Bao gồm tác động từ trọng lượng bản thân hoặc tác động rung động bên ngoài. Từ đó phân loại các mẫu có độ sụt thấp dùng trong xây dựng, các mẫu có độ sụt cao áp dụng trên đường, vỉa hè.

Các loại độ sụt bê tông là gì?

Việc đánh giá độ sụt của vữa bê tông được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc tại công trường. Hoạt động xác định chắc chắn các thông số về độ cứng, tỷ trọng, tiêu chuẩn về độ chắc của khối bê tông mẫu. Sau khi kiểm tra xong đạt tiêu chuẩn mới tiếp tục quy trình đổ bê tông đồng loạt.

Vai trò quan trọng của nhà thầu bê tông - Độ sụt bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông chuẩn nhất - kien-thuc-xay-dung
2. Vai trò quan trọng của đánh giá độ sụt bê tông

Để hỗ trợ cho việc đánh giá độ sụt bê tông, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng đã thống nhất chia độ sụt thành ba loại như sau:

 • Loại đầu tiên: SN cứng <1,3cm
 • Loại thứ hai: SN <8cm
 • Loại thứ ba: siêu dẻo SN = 10 – 22cm

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Sau khi tìm hiểu khái niệm Độ sụt bê tông Nhiều người vẫn luôn đặt ra câu hỏi rằng xỉu bịp bao nhiêu là tốt nhất? Điều này được xác định dựa trên đặc điểm của từng công trình. Thông thường, các công trình sử dụng bê tông bơm tay khác với các công trình áp dụng công nghệ bơm tĩnh và bơm bùng nổ.

Bên cạnh đó, tác động của tự nhiên cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ sụt khi thi công. Việc kiểm tra độ sụt vữa bê tông được thực hiện nhằm đảm bảo chính xác khả năng triển khai thi công hiệu quả và phù hợp từng hạng mục. Độ sụt bê tông hợp lý cho từng trường hợp như sau:

 • Giảm 10 ± 2: Tương ứng với việc xây dựng nhà ở, dụng cụ được thực hiện bằng máy bơm để đổ bê tông.
 • 6. rơi vãi ± 2: tương ứng với hạng mục đổ móng nhà, quá trình thi công không sử dụng máy bơm.

Lưu ý, độ sụt bê tông tối đa cho các hạng mục công trình cao và lớn là 12 ± 2.

Cách kiểm tra độ sụt bê tông chuẩn nhất

dung tích bê tông 1 - Độ sụt bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông chuẩn nhất - kien-thuc-xay-dung
3. Dụng cụ cần chuẩn bị

Tại sao phải thử độ sụt bê tông?

Chức năng chính của công tác thanh tra tiêu chuẩn độ sụt bê tông để xác định tính đồng nhất của vật liệu. Có thể hiểu đơn giản hơn là việc đánh giá độ tương hợp trong hỗn hợp đã đạt yêu cầu thi công chưa. Thông thường, các chỉ tiêu về độ mịn, cường độ và độ bền được thể hiện trên bao bì bê tông do nhà sản xuất cung cấp.

Dựa trên quá trình đánh giá sập bê tông, đơn vị thi công dễ dàng vạch ra phương án vận chuyển, lu lèn và bảo dưỡng bê tông hợp lý trên từng hạng mục. Để thay đổi cấp phối bê tông có thể áp dụng phương pháp điều chỉnh tỷ lệ xi măng và nước.

Bổ sung thêm phụ gia hóa dẻo để tăng độ sụt vữa bê tông theo yêu cầu. Bên cạnh đó, đặc tính bê tông có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đổ, bơm, lắp ghép vật liệu. Vì vậy, trước khi tiến hành thi công cần kiểm tra độ sụt bê tông.

Thiết bị dùng để kiểm tra độ sụt bê tông?

Kiểm tra độ sụt bê tông là một quá trình quan trọng trong công việc xây dựng. Đơn vị thực hiện cần chuẩn bị máy móc, thiết bị hiện đại để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Thiết bị được sử dụng để kiểm tra sập bê tông bao gồm:

 • Côn kiểm tra độ sụt bê tông
 • Phễu đo độ sụt chi tiết
 • Đầm sắt, thanh thép
 • Dùng bay trộn, làm phẳng hỗn hợp
 • Thước kim loại
 • Bàn hình nón để đo độ sụt của vữa bê tông
 • Bê tông trộn sẵn hoặc bê tông thử mẫu được trộn với cát, đá, nước, xi măng, cốt liệu.

Cách đo độ sụt bê tông

Quy trình đánh giá độ sụt bê tông bao gồm ba bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Lắp ráp thiết bị đo độ sụt

Trước khi bắt tay vào giai đoạn đo lường độ sụt của bê tông cần chuẩn bị chảo trộn hoặc máy trộn bê tông. Đặt dụng cụ trên một mặt bàn lớn hoặc sàn nhà. Giữ chặt nón thả bằng hai chân của bạn.

Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp bê tông vào hình nón đã được tạo sẵn. Lưu ý chỉ đổ bê tông đến 1/3 khối nón và nén chặt vật liệu. Mỗi lớp đầm tối đa 25 lần và không dùng phới trộn trong hỗn hợp.

 • Bước 2: Đầm kỹ lớp bê tông cần kiểm tra

Sau khi đổ lại 1/3 lớp bê tông ở bước trên, chúng ta tiến hành đổ bê tông vào 2/3 hình nón còn lại. Tiếp tục nén 25 lần như bước 1 và nén chặt hơn nữa. Đảm bảo rằng lớp bê tông đã được chèn hoàn toàn hoặc nếu thiếu, thêm hỗn hợp và tiếp tục đầm.

Tron cách chọn độ sụt bê tông, lấy một thanh thép hoặc sắt để thực hiện chuyển động tròn trên bề mặt cho đến khi loại bỏ hết phần bê tông thừa nổi trên bề mặt. Loại bỏ hình nón bị sụt bằng cách cẩn thận nâng hình nón theo phương thẳng đứng trong 5. khoảng thời gian ± 2 giây. Lưu ý, tiến hành nhẹ nhàng và hạn chế va đập khiến khối bê tông bị xê dịch.

 • Bước 3: Đo độ sụt bê tông

Chờ một lúc cho hỗn hợp bê tông chìm xuống. Khi mẫu bê tông đã đạt trạng thái ổn định, có thể tiến hành đo độ sụt theo từng độ cao. Tiếp tục di chuyển ngón tay ngược xuống và đặt nó lên mặt bên của mẫu vật. Cuối cùng, dùng que thép để đo khoảng cách từ đỉnh của hình nón đến tâm dịch chuyển ban đầu. Khoảng cách đo được lúc này là độ sụt bê tông cần kiểm tra.

Những lưu ý khi kiểm tra độ sụt bê tông

 • Trước khi tiến hành các bước đo độ sụt cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị. Đặc biệt là việc sử dụng các loại côn sạch để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
 • Việc nâng hình nón cụt phải được thực hiện từ từ theo hướng thẳng đứng. Hạn chế mọi chuyển động ngang sẽ ảnh hưởng đến kết quả đánh giá.
 • Sau khi lấy côn cụt ra khỏi khối bê tông cần tiến hành đo ngay để tránh tác động của môi trường làm thay đổi kết quả đo.

Cách chọn độ sụt bê tông chính xác theo tiêu chuẩn

Trên thị trường hiện đang cung cấp nhiều loại mác bê tông như M200, M250, M400, M500. Không áp dụng đúng phương pháp có thể dẫn đến độ sụt bê tông sự thất bại. Các cách chọn độ sụt bê tông phổ biến được nhiều người áp dụng như sau:

Cần phải kiểm tra những gì? - Độ sụt bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông chuẩn nhất - kien-thuc-xay-dung
5. Độ sụt bê tông là gì? Làm thế nào để kiểm tra?
 • Đối với nhà dưới 3 tầng nên sử dụng Bê tông mác 200 hoặc Bê tông mác 250 khi khoảng cách giữa các trụ tương đối lớn.
 • Đối với công trình cao từ 4 đến 6 tầng nên sử dụng bê tông mác 250 hoặc bê tông mác 300.
 • Đối với các công trình cao từ 6 đến 10 tầng nên sử dụng bê tông mác 300.

Ngoài ra, việc lựa chọn mác bê tông phù hợp cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghiệp khác nhau cũng rất quan trọng. Đặc biệt:

 • Dùng bê tông mác 300-400: móng nhà cao tầng, nhà kho, nhà công nghiệp, bể chứa, nhà xưởng …
 • Sử dụng bê tông mác 300 trở lên: cọc bê tông đúc sẵn, cọc khoan nhồi
 • Sử dụng bê tông mác 350 trở lên: mố, trụ cầu, dầm cầu, dầm dự ứng lực

Bảng tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Tham khảo bảng tiêu chuẩn sập bê tông Được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng như sau:

SỨC MẠNH BÊ TÔNG (mac) TIÊU CHUẨN KHOẢNG CÁCH (mm) ĐƠN VỊ
100 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
150 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
200 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
250 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
300 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
350 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
400 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
450 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3
500 Đá 1 × 2 Đá 120 ± 20 m3

Ứng dụng của phép đo độ sụt bê tông

Kiểm tra độ sụt bê tông được sử dụng để đánh giá chất lượng của nguyên vật liệu. Phương pháp đo khác nhau tùy theo đặc điểm của từng hạng mục công trình.

Sử dụng bê tông là do không đạt được mục đích - Độ sụt của bê tông là gì? Cách kiểm tra độ sụt bê tông chuẩn nhất - kien-thuc-xay-dung
6. Ứng dụng của phép đo độ sụt ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Ảnh hưởng đến quá trình xây dựng

Căn cứ vào yếu tố chất lỏng và độ chảy của hỗn hợp bê tông để đưa ra phương án thi công bơm hoặc đổ phù hợp. Cụ thể, với bê tông có độ sụt cao, người thi công rất dễ bị lấp khuôn. Tuy nhiên, điều này có thể gây trở ngại cho việc thiết kế hoặc tạo hình của vật liệu.

Trong trường hợp bê tông, độ sụt thấp dẫn đến đông cứng và bơm không khí của bê tông. Việc đổ đầy khuôn trở nên khó khăn hơn. Ngay cả những khối bê tông cũng có thể bị úng do điều kiện thời tiết hoặc các tác nhân bên ngoài.

Ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Phụ thuộc vào tiêu chuẩn sập bê tông để xác định tỷ trọng vật liệu xây dựng. Bao gồm: cát, đá, xi măng và các chất phụ gia khác. Vì vậy, việc đo độ sụt bê tông cần được tiến hành trước khi lên phương án thiết kế để ước lượng khối lượng vật liệu. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, độ sụt bê tông còn ảnh hưởng đến giá thành xây dựng.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đề sập bê tông trong lĩnh vực xây dựng. Hi vọng những chia sẻ hữu ích sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Xem thêm thông tin về xây dựng – kiến ​​trúc mới nhất tại đây.

Mã ID: bt456

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment