MỚI Đà kiềng là gì? Cách thi công đà kiềng cụ thể chính xác

Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, Chungcubohemiaresidence sẽ đưa ra đánh giá khách quan về cát, đá, xi măng, các loại vật tư xây dựng với nội dung Đà kiềng là gì? Cách thi công đà kiềng cụ thể chính xác

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Thi công bệ đúng kỹ thuật
Thi công bệ đúng kỹ thuật

Đá Kiểng là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Giằng móng cùng với giằng móng là hai phương pháp gia cố nền móng của công trình. Tuy nhiên, tác dụng của hai kỹ thuật này là khác nhau. Vì thế bồ công anh là gì?? Bệ đỡ và nẹp đinh có gì khác nhau?

Có thể bạn quan tâm:

Khái niệm động lượng là gì?

Để có được một công trình kiên cố và bền vững thì khâu làm móng rất quan trọng. Thông thường, để gia cố thêm độ vững chắc người ta sẽ thực hiện kỹ thuật giằng móng hoặc đà kiềng. Mỗi kỹ thuật sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu bồ công anh là gì??

Đá Kiểng có thể hiểu đơn giản là những cột chính trong kết cấu của ngôi nhà với nhau. Vị trí đặt giằng thường nằm ở chân cột và cao hơn móng.

bỏ phiếu trắng sẽ trở thành bộ phận chịu lực giúp phần móng nhà khi hoàn thiện. Từ đó tạo nên một công trình kiên cố, hạn chế tối đa tình trạng sụt lún, nghiêng, vỡ ngôi nhà.

Hiện nay, các công trình lớn thường sử dụng phương pháp giằng móng và xây trực tiếp thay vì làm dầm phức tạp. Chính vì vậy, có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa kỹ thuật lấy đà và giằng móng. Trên thực tế, hai kỹ thuật này riêng biệt và đều có tác dụng riêng đối với nền móng của công trình.

thuốc nổ trong xây dựng - Những thông tin cần biết về da kiềng và kỹ thuật xây dựng - kien-thuc-xay-dung
1. Kỹ thuật lấy đà trong xây dựng

Phân biệt đà và giằng

Nẹp và nẹp là hai kỹ thuật dễ bị nhầm lẫn với nhau. Nhiều người thậm chí còn cho rằng chúng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, trên thực tế đây là hai kỹ thuật riêng biệt. Mỗi kỹ thuật có vai trò riêng của nó. Vì thế thanh chống và thanh giằng có gì khác biệt?

Nẹp móng (dầm móng) là gì?

Hệ giằng móng được hiểu là hệ kết cấu nằm ngang của ngôi nhà. Chúng có tác dụng nâng đỡ tường bao truyền xuống móng. Vị trí của nẹp móng có thể ở trong, ngoài hoặc giữa cột.

Nẹp móng có kết cấu rất chắc chắn vì được làm bằng xi măng và cốt thép. Mọi người có thể dựa vào hình dạng để đặt tên cho hệ thống giằng hình chữ nhật, nẹp chữ T hay hình thang.

Hình dạng và kích thước của nẹp móng sẽ được quyết định bởi khoảng cách giữa các trụ. Nẹp móng hình chữ T cho các cột nằm cách nhau 12m. Đối với hệ giằng hình chữ nhật và hình thang, hệ giằng móng có khoảng cách cột khoảng 6m.

Giang Mộng trong nhà máy - Những thông tin cần biết về da kiềng và kỹ thuật xây dựng - kien-thuc-xay-dung
2. Bắc cầu nền trong xây dựng

Sự khác biệt giữa giằng và giằng

Bệ và giằng là 2 kỹ thuật khác nhau. Do đó, tác dụng của chúng đối với các công trình xây dựng cũng khác nhau. Bệ và kỹ thuật giúp các cọc được kết nối chắc chắn với nhau. Hạn chế lực uốn cong và chảy xệ.

Với nẹp móng, chúng đóng vai trò kết nối các móng lại với nhau. Từ đó giúp móng không bị lún sâu, nhà bị nghiêng hoặc chịu lực uốn, uốn. Tùy vào thực tế công trình mà các kiến ​​trúc sư sẽ lựa chọn kỹ thuật phù hợp.

Vai trò của động lượng trong xây dựng

Động lực xây dựng đóng một vai trò rất quan trọng. Như đã đề cập trong bồ công anh là gì?, đà kiềng tạo liên kết giữa các cột chính của ngôi nhà. Giúp công trình thêm chắc chắn và bền vững.

Đặc biệt là ở nhà phố, khi có những căn hộ khác được xây dựng hai bên. Lúc này, móng cọc bê tông và cột có sự chênh lệch tâm. Để hạn chế tối đa lực uốn ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà, người ta sẽ sắp xếp các dầm thép.

Ngoài ra, phả hệ có các vai trò khác nhau. Cụ thể như:

  • Kỹ thuật đà kiềng sẽ giúp liên kết và định vị các trụ chính trong các ngôi nhà với nhau. Đảm bảo các cột trụ sẽ không bị thay đổi khi xây dựng các bộ khác như tường, sàn, mái, v.v.
  • Nâng đỡ toàn bộ kết cấu ngôi nhà chống lún, lệch nền.
  • Hỗ trợ mọi áp lực của tường lên nền móng. Đảm bảo độ chắc của tường mà không bị nứt. Từ đó tăng độ bền cho ngôi nhà.
giúp quá trình làm công trình đẹp hơn - Những thông tin cần biết về đà kiềng và kỹ thuật thi công
3. Đá Kiểng giúp công trình trở nên kiên cố hơn

Kích thước chính xác của bệ là bao nhiêu?

Bồ công anh là gì?? Kích thước chính xác của cánh tay đòn là bao nhiêu? Đá Kiểng không có quy định về kích thước cụ thể. Vì kích thước của dầm sẽ phụ thuộc vào kích thước của móng và công trình. Đối với móng làm từ các vật liệu như cừ tràm, cừ tre hay bê tông thì đà kiềng sẽ có kích thước tương ứng.

Nâng cao đà trong xây dựng

Một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm của mọi người chính là chiều cao của đà trong xây dựng. Chiều cao này sẽ có sự chênh lệch giữa móng đơn, móng băng và móng cọc cừ tràm.

Đối với móng đơn và chân phẳng

Đối với móng đơn và móng phẳng, thông thường mặt trên của bệ sẽ thấp hơn mặt móng khoảng 7cm đến 10cm. Tuy nhiên, khi xây dựng, bạn nên hạn chế thiết kế mặt xoay thấp hơn mặt móng. Sau đó xây bó móng bằng gạch.

Vì như vậy sẽ khiến nước thấm vào tường bên trên, ảnh hưởng đến chất lượng của tường. Đồng thời ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ chung cho ngôi nhà của bạn.

cao do cua da kieng thi Mong bang - Thông tin cần biết về da kieng và kỹ thuật thi công - kien-thuc-xay-dung
4. Cao độ của bệ khi thi công móng là

Đối với móng cọc cừ tràm

Móng cọc cừ tràm là một trong những loại móng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đối với loại móng này, chiều cao của bệ sẽ do các kỹ sư quyết định. Tuy nhiên, chiều dọc và chiều ngang của bệ sẽ bằng kích thước của mũ cọc.

Loại móng này sẽ được ưu tiên xây dựng ở những khu vực ít xe tải trọng lớn đi qua. Chúng sẽ giúp quá trình thi công trở nên dễ dàng, tiết kiệm chi phí.

Kỹ thuật thi công chi tiết nhất

Đá Kiểng là kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất cho các công trình muốn thi công nhanh chóng. Cách bố trí dầm thép đòi hỏi người thợ có tay nghề cao và kinh nghiệm. Trong một số trường hợp, dầm sẽ được xây dựng bằng ván khuôn gạch. Chúng sẽ làm tăng chi phí nhưng quá trình thi công sẽ tăng hiệu quả.

  • Buộc thép vào khung theo thiết kế. Tiếp theo, buộc chặt các con kê dày 30mm bằng cốt thép.
  • Tiếp tục gia công và lắp đặt khung gỗ. Các tấm ván gỗ sẽ được đóng thành từng khuôn. Đặt nó vào vị trí được chỉ định trong bản thiết kế. Cố định trí tuệ bằng cây gỗ có kích thước khoảng 3cm * 5cm.
  • Đổ bê tông mác 200 để làm sạch ván, khuôn và cốt thép.
  • Trộn bê tông tiêu chuẩn và đổ vào khuôn. Sau đó đầm kỹ bằng dùi để đầm bê tông chắc chắn, tránh để lại lỗ hổng.
  • Sau khi bê tông đã đông cứng, bạn cần tiến hành tháo khuôn. Việc phá dỡ cần được thực hiện đúng quy trình để tránh ảnh hưởng đến kết cấu của kiện hàng.
Thi công công trường kangueng - Những thông tin cần biết về da kieng và kỹ thuật xây dựng - kien-thuc-xay-dung
5. Thi công bệ đúng kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm:

Vì vậy, đây là câu trả lời bồ công anh là gì? cũng như sự khác nhau giữa giằng và giằng. Bạn nên chọn bệ đỡ để có được nền móng và công trình vững chắc. Đặc biệt là những vị trí có nền đất yếu. Đừng quên đón xem những bài viết mới nhất về xây dựng – kiến ​​trúc bởi meeyland.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment