MỚI Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không và cần lưu ý điều gì?

Xin chào đọc giả. Today, Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng phong thủy với bài viết Có nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ không và cần lưu ý điều gì?

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Từ xa xưa, văn hóa thờ cúng đã trở thành tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Chính vì vậy, việc đặt số lượng bát hương như thế nào cho hợp với phong thủy luôn được các gia chủ quan tâm. Trong số đó, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là “Có nên thờ 4 bát hương không? hay không ”và những điều cần lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ. Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trên bàn thờ gia tiên nên thờ bao nhiêu bát hương?

Trước khi tìm kiếm câu trả lời cho “Có nên thờ 4 bát hương không?“Vậy thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nên thờ bát hương như thế nào cho đúng nhé! Từ xa xưa ông bà ta đã quan niệm việc thờ cúng và sắp xếp bàn thờ sẽ chia làm 3 cấp, cụ thể là:

 • Nhà thờ phật giáo: Gia chủ lập bàn thờ Phật trong nhà để cầu bình an cho gia đạo, hóa giải mọi tai ương, hướng về cõi Niết bàn.
 • Thờ phượng ChúaThờ Thần trong nhà là để gia đạo được yên ấm. Trong đó, bàn thờ Thần tài sẽ có các vị thần Long Mạch, Thần Thổ Công, Thần Tài, …
 • Thờ cúng tổ tiên: Gia đình nào cũng phải đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Vì tổ tiên là những người thân đã qua đời. Thờ cúng họ sẽ thể hiện lòng thành kính, biết ơn, đồng thời cầu mong ông bà phù hộ độ trì, gặp nhiều điềm lành trong cuộc sống.

Để thờ được cả 3 cấp thì bắt buộc mỗi gia đình phải có 2 bàn thờ hoặc gian thờ. Trong đó, trên bàn thờ Phật phải đặt một bát hương. Bàn thờ còn lại thờ gia tiên và các vị thần linh khác, có 3 bát hương. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm một bát hương dành riêng cho người cô – người đại diện cho thần linh, tổ tiên của mỗi gia đình.

1 anh 1 em 4 dơi trên mạng - Có nên cúng 4 bát hương trên bàn thờ và cần lưu ý những gì? - tu-van-phong-phong
Ảnh 1: Có nên đặt 4 bát hương trên bàn thờ (nguồn: internet)

Xem thêm: Bát hương trên bàn thờ – Ý nghĩa và cách đặt phù hợp với phong thủy

Có nên thờ 4 bát hương trong nhà không?

Theo quan niệm của ông bà ta, việc đặt 2 hoặc 4 bát hương trên bàn thờ là điều không nên, thậm chí còn rơi vào những điều kiêng kỵ cần tránh. Theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia, bàn thờ khi có 4 bát hương sẽ mang lại hậu quả không tốt, vì điều này đi ngược lại ngũ hành. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn bên dưới:

 • Việc đặt cùng lúc 4 bát hương trên bàn thờ sẽ khiến bàn thờ chật chội, rườm rà.
 • Theo phong thủy, đặt bát hương theo số lẻ 1, 3, 5, 7 sẽ phù hợp hơn, mang lại nhiều điều may mắn, tốt lành cho các thành viên trong gia đình.
Bạn cần chú ý đến bao nhiêu con dơi? - Trên bàn thờ có nên thờ 4 bát hương và cần lưu ý những điều gì? - tu-van-phong-phong
Ảnh 2: Nên thờ bao nhiêu bát hương (nguồn: internet)

Tuy nhiên, vẫn không ai cấm việc đặt 4 bát hương trên bàn thờ. Nhưng gia chủ cần sắp xếp theo những quy tắc nhất định, phân loại cẩn thận theo độ cao thấp để tránh làm phật lòng thần linh, ông bà và có những kiêng kỵ không đáng có.

Nắm được nguyên tắc khi đặt bát hương trên bàn thờ

Ngoài số lượng bát hương, gia chủ cần nắm rõ những nguyên tắc sau để mang lại phong thủy tốt, giúp gia đình bình an, gặp nhiều may mắn:

 • Bát hương đặt trên bàn thờ không được vàng ố, bền và đẹp.
 • Trước khi đưa lên bàn thờ, bát hương phải được lau rửa thật sạch sẽ, tốt nhất nên rửa bằng nước muối pha gừng.
 • Lưu ý trong việc đặt bát hương phải đặt theo đúng thứ bậc để tránh mạo phạm đến thần linh, ông bà.
 • Bát hương phải đặt chính giữa bàn thờ, không bị lệch, méo. Đặt không đúng vị trí có thể khiến vượng khí tiêu tán, hao tài tốn của.
3 anh em 3 Nguyễn Tạc khi bắt đầu chinh chiến internet - Có nên đặt 4 bát hương trên bàn thờ và cần lưu ý những gì? - tu-van-phong-phong
Ảnh 3: Những nguyên tắc khi đặt bát hương trên bàn thờ (nguồn: internet)

Lưu ý khi thờ cúng thần linh, gia tiên để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ.

Gia chủ phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh bát hương cũng như các vật dụng đặt trên bàn thờ. Điều này thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với những người thân yêu đã bỏ nước ra đi. Chỉ nên dùng khăn sạch và nước để lau. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn riêng để lau và lau bàn thờ.

Vào những ngày lễ, ngày giỗ, bạn nhớ mua hoa quả, lễ vật để dâng lên bàn thờ. Tuyệt đối không mua đồ nhựa hoặc đồ thờ đã ôi, thiu rồi đặt lên ban thờ. Điều này là xúc phạm các vị thần và tổ tiên.

Khi dọn bát hương hạn chế di chuyển. Bên cạnh đó, việc lau dọn bàn thờ thường xuyên giúp không gian thờ cúng trở nên sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra, nên bố trí bàn thờ theo nguyên tắc “Đông quân – Tây quả, từ trong ra ngoài, từ trái qua phải” để hợp phong thủy, giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Vì thế Có nên thờ 4 bát hương không? trên bàn thờ hay không? Điều này không bị cấm nhưng nếu có thể, gia chủ vẫn nên hạn chế. Tốt nhất nên thờ bát hương theo số lẻ để hợp phong thủy, giúp gia đình gặp mọi điều như ý muốn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment để chúng tôi giải đáp nhanh nhất có thể!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm Tư vấn phong thủy

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment