MỚI Chính Xác, Linga Và Yoni Là Gì, Biểu Tượng Linga

Xin chào đọc giả. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về Chính Xác, Linga Và Yoni Là Gì, Biểu Tượng Linga bằng nội dung Chính Xác, Linga Và Yoni Là Gì, Biểu Tượng Linga

Đa số nguồn đều được update thông tin từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng riêng tư để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Một hình ảnh rất quen thuộc với hướng dẫn viên và khách du lịch nếu bạn đã từng đến thăm thánh địa Mỹ Sơn, bảo tàng Chăm Đà Nẵng hay các di tích văn hóa Chăm, nhưng cũng vô cùng xa lạ nếu bạn nhìn thấy. đây là lần đầu tiên, hôm nay Tham quan thành phố Đà Nẵng Chia sẻ đến các bạn về tín ngưỡng thờ hình Linga và Yoni của người Champa cũng như ý nghĩa của hình tượng này

 

*

Hình tượng Linga và Yoni tại thánh địa Mỹ Sơn

Khi Ấn Độ giáo ra đời, theo thần thoại về thần Siva, vị thần này xuất hiện đầu tiên dưới dạng một cột lửa phallic. Về sau, người ta tượng trưng (Linga và Yoni) để thờ thần Siva, coi Linga là biểu hiện đặc tính tích cực, Yoni là biểu hiện đặc tính âm của thần. Hình thức Linga kết hợp với Yoni hay còn gọi là Linga-Yoni, được coi là biểu tượng cho sự sáng tạo của thần Siva. Ở dạng này, Thần Siva còn được gọi là “Thần Ngủ”. Bộ phận sinh khí Linga-Yoni thường được thờ trong tháp Chăm, tượng trưng cho thần Siva và sự sinh sôi, phát triển.

Bạn đang xem: Linga và yoni là gì

Linga, Yoni không chỉ được thờ cúng ở Ấn Độ, mà còn được thờ cúng khá phổ biến ở các nước có sự tiếp thu và ảnh hưởng của Ấn Độ giáo, trong đó có Champa thời bấy giờ.

Linga và Yoni ở Champa có những đặc điểm riêng và không nơi nào Linga -Yoni lại có số lượng, hình dáng đa dạng và kích thước lớn như ở Champa. Loại hình Linga và Yoni của Champa có thể coi là một trong những biểu hiện của sự ảnh hưởng sâu sắc về văn hoá và tôn giáo của Ấn Độ, mà Champa là biểu hiện mạnh nhất của các yếu tố văn hoá và tôn giáo của Champa. nhận giáo lý của Ấn Độ giáo.

Hình tượng Linga trong điêu khắc Chămpa có một đặc điểm gần như chung là đầu Linga thường hơi phẳng, trừ một số rất ít có hình cầu hoặc hình kim tự tháp. Linga có ba loại cơ bản. Chỉ là một khối bốn mặt. Loại Linga có hai phần, phần trên là khối trụ tròn, phần dưới là khối bát giác hoặc khối vuông. Loại thứ ba gồm ba phần, phần trên là khối trụ tròn, phần dưới là khối bát giác, phần dưới là khối vuông. Loại thứ ba khá phổ biến trong điêu khắc Champa, là sự thể hiện tư tưởng thờ cả ba vị thần của Ấn Độ giáo (Brama, Visnu, Siva) hay còn gọi là “Tam thần”, ở một mức độ nào đó. nghĩa là nhấn mạnh yếu tố vương quyền ở Champa. Mặt khác, sự thể hiện Linga gồm ba phần như trên cũng có thể mang ý nghĩa triết học của chủ nghĩa duy vật tự phát về lý giải quá trình phát sinh, phát triển và tiêu vong của sự vật, cũng như sự quy tụ của các vị thần. Ba ngôi tối cao trong Ấn Độ giáo, là cách lý giải thế giới vận động với ba khuynh hướng cơ bản và thiết yếu: sáng tạo (sự vật được sinh ra), bảo tồn (sự vật đang tồn tại), sự hủy diệt (sự vật được biến đổi thành cái mới) của triết học Ấn Độ.

Ngoài ra, trên đỉnh Linga còn thể hiện một loại hình mặt người, gọi là Mukha-Linga. Hầu như trong nghệ thuật điêu khắc Champa, người ta chỉ tìm thấy một trường hợp duy nhất, đó là Mukha-Linga trong lòng tháp chính Po klaun Garai và đó cũng có thể là hình tượng muốn tượng trưng cho vua Po klaun Garai. Trong trường hợp này, việc thể hiện ý nghĩa có nghĩa là nhấn mạnh sự kết hợp chặt chẽ giữa vương quyền và thần quyền.

Hình tượng Yoni trong điêu khắc Chămpa cũng rất đa dạng, nhìn chung có các loại chính như khối hình chữ nhật hoặc khối gần vuông, khối tròn, trang trí xung quanh cánh sen và đặc biệt là khối tròn Yoni. nhưng xung quanh được trang trí bằng bộ ngực của phụ nữ

Linga ở Chămpa có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, bao gồm:– Linga hình trụ: Điển hình như Linga trên Yoni ở tháp Hòa Lai, Linga trên Yoni ở tháp Pônagar (tháp giữa), Linga trên Yoni ở tháp B1 Mỹ Sơn, Linga Chánh Lộ, Linga ở Bằng An… .– Loại hình khối, trang trí bằng cánh sen: Linga ở Thủ Thiện, xung quanh Linga phía dưới trang trí hình cánh sen cách điệu.– Loại Linga chỉ là một khối bốn mặt: Phần dưới nhỏ, phần trên thu nhỏ lại, giống như búp sen (Linga trong phía bắc tháp Porome, có người cho là tượng thần Kut) .– Loại Linga gồm hai phần: Phần đầu là khối tròn, phần dưới là khối vuông, đó là Linga trong các tháp ở phía bắc. . phía tây của nhóm đền thờ Pônagar.– Loại Linga gồm hai phần: phần trên là khối trụ tròn, phần dưới là khối bát giác (loại này có ý kiến ​​cho rằng thực ra có ba phần, khối vuông phía dưới có ngập trong . Yoni) .– Linga có ba phần rõ rệt: Phần trên là hình trụ tròn, phần giữa là khối bát giác, phần cuối gắn với Yoni là khối vuông. Loại hình này khá phổ biến ở Chămpa như Linga ở Bình Định, Linga ở Mỹ Sơn, ở Trà Kiệu, Linga ở Linh Thái. Nhưng trong điêu khắc đá Chămpa không phổ biến là loại Linga Mu kha-Linga (dạng Linga có khuôn mặt thần Siva), chỉ có hai trường hợp là Linga trên Yoni trong lòng tháp chính Po klong Garai (Phan Rang) và tháp Po Sanu (Phan Thiết) ).

Xem thêm: Cảnh sát trưởng tiếng anh là gì, Police Chief tiếng anh là gì

Loại hình Yoni ở Champa, như Linga, cũng rất đa dạng:– Loại hình khối tròn trang trí hoa sen như Yoni ở tháp B1 Mỹ Sơn, ở Trà Kiệu, ở Linh Thái… – Yoni có hình chữ nhật hoặc gần vuông như Yoni ở đền thờ Pô Nữ Kăn, tháp Pônagar, thánh địa Mỹ Sơn, Trà Kiều… – Loại Yoni đặc biệt: loại này cũng có hình tròn nhưng xung quanh được trang trí hình bầu ngực phụ nữ như Yoni tháp Mắm, Yoni Sơn Triều. Thông thường Linga và Yoni kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể. được gọi chung là Linga-Yoni. Hầu hết mỗi bệ Yoni đều thể hiện một Linga, nhưng trong điêu khắc Chămpa có trường hợp bệ được thể hiện nhiều Linga và đặc biệt hơn trên Yoni được thay thế Linga bằng hình người (hoặc thần). ) ngồi trên đó, như Yoni đặt ở tháp Mỹ Sơn G1, thể hiện một vị thần đang ngồi trên bệ có rắn thần Naga – trên đầu có năm con rắn Naga làm tán che trên bệ Yoni.

Thông thường Linga và Yoni kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể gọi là Linga-Yoni. Hầu hết mỗi bệ Yoni, trên đó có một Linga; nhưng trong điêu khắc Chămpa có trường hợp cái bệ được thể hiện nhiều Linga và đặc biệt hơn là trên Yoni, Linga được thay thế bằng hình người (hoặc thần) ngồi trên đó, giống như bộ Yoni trong tháp chính của Po Naga nha. Trang ơi, có lẽ đây là hình ảnh của nữ thần Po Naga.

Như vậy, Linga và Yoni trong điêu khắc Champa rất đa dạng và có thể bao hàm nhiều ý nghĩa khác nhau. Chắc chắn không đơn thuần là biểu tượng của thần Siva theo nghĩa thông thường. Vì vậy, vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc lý giải hình tượng Linga và Yoni trong điêu khắc Chămpa. Hiện tại khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang trưng bày tượng LINGA – YONI, bằng chất liệu sa thạch, được trùng tu từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ thứ X, theo mẫu ở tháp Chiên Đàn, khu di tích An Mỹ, Xã Tam An, Phú Ninh, Quảng Nam.

Như vậy, Linga và Yoni trong điêu khắc Chămpa rất đa dạng về loại hình và có thể bao hàm nhiều ý nghĩa khác nhau. Chắc chắn không đơn thuần là biểu tượng của thần Siva theo nghĩa thông thường. Điều đó cũng nói lên vì sao có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách lý giải hình tượng Linga và Yoni trong điêu khắc Chămpa Có thể nói, thế giới thờ linga và yoni ở Mỹ Sơn xét về giá trị văn hóa nghệ thuật. Khu di tích còn phản ánh một thế giới văn hóa tín ngưỡng vô cùng độc đáo của người Chăm xưa. Bởi đó là thế giới của thần linh, của khát vọng sinh sôi nảy nở, âm dương hòa hợp, của sức mạnh sáng tạo và cũng là thế giới tượng trưng cho tính chính danh, uy quyền và vĩnh cửu của một triều đại đã tạo ra nó. Đặc biệt, linga và thần Siva còn là hiện thân của thần bảo hộ cho các vị vua Champa, và nhiều nguyên nhân khác nữa mà chúng ta chưa có dịp tìm hiểu rõ ngọn ngành.

Người giới thiệu :– Tìm hiểu bản sắc văn hóa Việt Nam (Phần văn hóa Chăm) của Trần Ngọc Thêm – Luận án Điêu khắc đá Chăm Pa (Phần Linga) của Phạm Hữu Mỹ.

Với tài liệu tham khảo này, City Tour Đà Nẵng hy vọng các hướng dẫn viên sẽ lưu lại cho mình những kiến ​​thức nền tảng tốt nhất để hành nghề, giúp du khách hiểu hơn về văn hóa, lịch sử của quê hương mình. Thân mến!

Đọc thêm tài liệu tại city tour Đà Nẵng:

đầu tiên Tham gia nhóm tài liệu du lịch
2 Tài liệu thuyết minh về văn hóa Chămpa ở Việt Nam
3 Ý nghĩa và biểu tượng của cổng Tam Quan
4 Lịch sử hình thành 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng
5 Lịch sử chùa Tam Thai ở Ngũ Hành Sơn
6 Tư liệu về tháp Xá Lợi
7 7 hiểu lầm về Phật giáo ở Việt Nam
số 8 Ý nghĩa số 7 trong Phật giáo (giữa bài)
9 Thuyết trình về Kinh thành Huế
mười Tải xuống nhiều sách điện tử lịch sử
11 Lịch sử cuộc đời đức Phật Thích Ca.
thứ mười hai Tam Thế Phật là ai và có ý nghĩa gì?
13 Tên khu vực bị thay đổi và gây hiểu nhầm
14 Lịch sử thú vị của Ngày lễ tình nhân
15 Tư liệu lịch sử về đảo Cù Lao Chàm
16 Tư liệu về Sông Bến Hải – Cầu Hiền Lương Quảng Trị
17 Tín ngưỡng thờ thần (thần cổng) ở Hội An
18 Lịch sử Rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An
19 Tour du lịch Huế 1 ngày từ Đà Nẵng
20 Chuyện ăn uống của các vua nhà Nguyễn
21 Chuyện phòng ngủ vua Nguyễn
22 Ý nghĩa của chắp tay trong Phật giáo
23 Thuyết minh về Bắc đế Trấn Vũ tại Chùa Cầu Hội An
24 Lịch sử của Cơ đốc giáo
25 Tour phố cổ Hội An 1 ngày: 440,000 VND / 1 khách
26 Tư liệu lịch sử Chùa Cầu ở Hội An
27 Tài liệu thuyết minh về lịch sử Phu Văn Lâu ở Huế
28 Ý nghĩa tên thời đại của các vua triều Nguyễn
29 Lịch sử cuộc đời của 13 vị vua triều Nguyễn
30 Lịch sử Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng
31 Tài liệu về Phong thủy Hoàng thành Huế
32 Các tài liệu về phong thủy đặc biệt của Đà Nẵng

Cảm ơn City Tour bằng cách bấm vào dấu sao để đánh giá bài viết:

Nguồn tổng hợp

Linga là gì
Linga sinh thực khí là gì
Linga nghĩa là gì
Sinh thực khí
Cái Linga là gì
Tín ngưỡng phồn thực ấn Độ
Yoni nghĩa la gì
Tín ngưỡng phồn thực của người Chăm
Biểu tượng Linga và Yoni
Yoni nghĩa la gì
Cái Linga là gì
Linga là gì
Ringa Linga nghĩa là gì
Tượng Yoni
Om Namah Shivaya là gì
giới thiệu về đài thờ linga-yoni

Leave a Comment