MỚI Cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ: đốt, bỏ hay sử dụng

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Chungcubohemiaresidence xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mảng phong thủy với nội dung Cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ: đốt, bỏ hay sử dụng

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Mong bạn đọc đọc bài viết này trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

[/su_box]

Vấn đề tâm linh luôn được người Việt chú trọng và quan tâm, chưa nói đến việc bàn thờ chính là nơi linh thiêng, là nơi bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với thần linh, tổ tiên, những người đã mất. Nhiều người chuyển nhà hoặc muốn dọn dẹp bàn thờ thì xử lý như thế nào đối với bàn thờ, bát hương cũ: đốt, bỏ hay sử dụng? Sau đây hãy cùng diembaoaz.com đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Quan điểm của Phật giáo về bàn thờ, bát hương

Theo quan điểm của Phật giáo thì bàn thờ được xem như là phương tiện để các phật tử có thể tu hướng tu tập. Theo quan điểm của phật giáo thì không có chuyện tổ tiên, thần thánh lại ngự trị trong bát hương, bàn thờ mà mọi chuyện tốt hay xấu là do nhân quả, phụ thuộc vào cái tâm của con người. Tuy nhiên đối với ông bà ta từ trước đến nay thì bàn thờ được xem là một nơi thiêng liêng và quan trọng.

Bàn thờ chính là nơi thờ cúng thần linh, tổ tiên và những người đã mất. Việc thắp hương trên bàn thờ được xem như là phương tiện để tỏ lòng biết ơn đối với thần linh, tổ tiên, người đã mất. Mong muốn phù hộ để gia đình luôn được ấm no, hạnh phúc và công việc thuận lợi, suông sẻ. Bàn thờ và bát hương là những thức rất quan trọng không thể nào thiếu được trong gia đình của mỗi người.

HOT  NEW Giao Dịch Nội Gián Và Thao Túng Thị Trường? Hướng Dẫn Phòng Chống Giao Dịch Nội Gián

Ông bà ta luôn quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên những lễ nghi, tục lệ liên quan đến bàn thờ trong gia đình đều được coi trọng và giữ nguyên. Không chỉ có nhiều thắc mắc như vị trí đặt 3 bát hương trên bàn thờ, bàn thờ không nên đặt hoa gì,… thì vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh việc phải làm như thế nào đối với bàn thờ cũ, có thể đốt, bỏ chúng hay là tái sử dụng tiếp tục? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ: đốt, bỏ hay sử dụng

Có nhiều gia đình sau khi chuyển nhà hoặc dọn dẹp bàn thờ và thấy nó đã quá cũ thì mang bàn thờ cũ ra đốt, bỏ, vứt xuống sông,… Đây là một việc làm không được đồng thuận vì chưa nói đến việc nó thể hiện sự bất kính với ông bà tổ tiên mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đề vệ sinh một trường.

Bàn thờ là nơi linh thiêng và nếu như bạn chuyển sang nhà mới hoặc dọn dẹp bàn thờ thì cần phải có cách xử lý sao cho đúng, không nên phạm đến thần linh, tổ tiên khiến họ cảm thấy tức giận mà gia đình của bạn cũng sẽ có nhiều biến cố hơn. Bàn thờ, bát hương là nơi linh thiêng cho nên phải có cách xử trí khác hợp lý.

Nếu như bạn có dự định sẽ chuyển sang nhà mới, nơi có không gian thoáng mát hơn và bàn thờ cũ đã không còn hợp với không gian nhà mới nữa, bàn thờ cũ làm bằng gỗ sẽ bị xuống cấp, mối ăn, cũ màu thì việc cần phải làm là thay bàn thờ mới giúp cho căn nhà trở nên sáng sủa hơn là điều khá cần thiết. Đây cũng được xem như là cái tâm của chủ nhà đối với thần linh, tổ tiên.

cach-xu-ly-ban-tho-bat-huong-cu
Cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ

Người xưa thường xử lí bàn thờ cũ, bát hương cũ bằng cách vứt chúng xuống sông hoặc vứt tại các cây cổ thụ, gởi lên chùa. Tuy nhiên có thể thấy rằng, việc vứt bàn thờ xuống sông, vứt tại các cây cổ thụ thì sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường, làm mất mỹ quan môi trường hoặc phương pháp mang bàn thờ cũ gởi lên chùa cũng khá mất mỹ quan. Đồng thời nếu ai cũng sử dụng phương thức đó thì nhà chùa sẽ không còn chỗ chứa nữa.

Việc đầu tiên trước khi bỏ bàn thờ cũ thì chủ nhà cần phải xin phép thần linh, tổ tiên và những người đã mất trước. Nghi lễ này có thể thực hiện cùng với việc chuyển bát hương sang nhà mới. Chủ nhà nên khấn bái và xin phép tổ tiên, thần linh, nêu rõ lý do vì sao cần phải chuyển/ thay bàn thờ cũ. Đây được xem là nghi lễ quan trọng trước khi chủ nhà muốn làm một việc gì đó ảnh hưởng đến bàn thờ trong gia đình.

HOT  MỚI Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Xử lý bàn thờ cũ bằng cách đốt đi

Ông bà ta ngày xưa có câu “mọi thứ sinh ra từ cát bụi thì sẽ trở về với cát bụi”. Thì trong ngũ hành mộc, bàn thờ cũng được quan niệm như thế. Để chúng có thể trở về với ngũ hành thổ thì nên thực hiện phương pháp đốt bàn thờ thành tro, lúc này bàn thờ được về nơi ban đầu của nó.

Đối với các nhà ở khu vực thành phố có diện tích khá nhỏ cho nên chủ nhà cần phải chẻ nhỏ bàn thờ ra thành nhiều mảnh và tiến hành đốt. Phương thức đốt bàn thờ cũ này khá dễ gây ra hỏa hoạn cho nên khi đốt tốt nhất là chủ nhà nên sử dụng lò đốt vàng mã. Ở dưỡi đáy nên kê thêm một tấm kim loại để khi đốt xong chúng ta có thể lấy được phần tro thu được sau khi đốt.

Lượng tro sau khi đã thu được thì có thể sử dụng để rắc quanh vườn hoặc chôn xuống đất. Nhiều người ở các khu chung cư không có vườn, nơi chôn thì có thể sử dụng tro này để mang về nhà thờ tổ xin phép được rải xuống vườn hoặc ao. Đây là phương pháp đốt bàn thờ cũ dành cho những ai sử dụng bàn thờ gỗ.

Cách bỏ bát hương cũ

Trong bàn thờ lúc nào cũng có bát hương, bát hương là vật quan trọng không thể nào thiếu được. Khi chuyển nhà hoặc dọn dẹp bàn thờ cũ thì bạn cũng cần phải quan tâm đến bát hương. Cũng như bàn thờ, chúng ta vẫn tuân theo nguyên tắc “mọi thức sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi”, cho nên đối với những loại bát hương được làm bằng gốm, sứ muốn trở về tro bụi thì chỉ còn cách là đập nhỏ ra.

Sau khi đã đạp nhỏ bát hương ra thì bạn đem mảnh bát hương ra vườn chôn hoặc cũng có thể mang về nhà thờ tổ để chôn. Tuyệt đối không đem những mảnh vỡ này vứt xuống ao hồ vì nó rất dễ gây ra thương tích cho những người làm việc ở cái ao, hồ đó. Khi thay bát hương cũ thành bát hương mới thì chủ nahf cũng nên thành khẩn và báo cáo với thần linh, tổ tiên và những người đã mất để họ biết được mong muốn và dự định của bạn vì việc làm của bạn sẽ ảnh hưởng đến họ.

HOT  NEW Nạp Tiền & Rút Tiền Từ Perfect Money Và Rút Tiền Về Ngân Hàng Việt Nam

Tuy nhiên đây là những cách xử lý trong trường hợp bàn thờ bằng gỗ, bát hương bằng gốm sứ vậy nếu như đồ thowf cúng, bàn thờ là các sản phẩm bằng đồng thì phải xử lý như thế nào khi không thể đốt? Đối với những sản phẩm bằng kim loại thì nếu muốn trở về với đất thì chỉ có cách nung chảy sau đó trộn với đất cát để trở về thành quặng.

Tuy nhiên việc đốt chúng để trở thành quặng là điều bất khả thi và không phải ai cũng làm được cho nên chủ nhà có thể xử lý bằng casch công đức vào chùa để cho nhà chùa có thể sử dụng đúc làm chuông, đúc làm tượng. Nhiều người xử lý những đồ thờ cúng làm bằng kim loại trên bàn thờ bằng cách đem đi bán đồng nát, tuy nhiên đây là một việc làm hoàn toàn sai trái và phạm lỗi với bậc trên.

Sử dụng lại bàn thờ cũ

Khi dọn dẹp bạn cảm thấy bàn thờ đã quá cũ, mối mọt ăn hoặc quá nhỉ không còn hợp với không gian nhà mới nữa thì có thể sử dụng các cách đốt, bỏ bàn thờ và bát hương đi. Tuy nhiên nếu như khi chuyển sang nhà mới mà bạn vẫn cảm thấy bàn thwof cũ vẫn còn mới, vẫn phù hợp với không gian nhà mới thì bạn có thể sử dụng lại bàn thờ cũ để tiếp tục thờ cúng. Thông thường thì những tủ thờ được làm từ các loại gỗ quý sẽ luôn phù hợp với không gian của nhà mới.

Bàn thờ, bát hương là những vật linh thiêng trong gia đình và việc sử dụng, xử lý nó như thế nào cho đúng cách sẽ thể hiện được cái tâm và sự kính trọng của mình đối với thần linh, tổ tiên và những người đã mất. Bài viết đã giải đáp thắc mắc Cách xử lý bàn thờ, bát hương cũ: đốt, bỏ hay sử dụng một cách cụ thể và chi tiết nhất. Hi vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể có được cho mình những thông tin tham khảo hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment