MỚI Cách Tính Khấu Hao Nhanh Là Gì, Phương Pháp Tính Khấu Hao Nhanh

Xin chào đọc giả. Bữa nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về Cách Tính Khấu Hao Nhanh Là Gì, Phương Pháp Tính Khấu Hao Nhanh bằng bài viết Cách Tính Khấu Hao Nhanh Là Gì, Phương Pháp Tính Khấu Hao Nhanh

Đa số nguồn đều được cập nhật thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

[/su_box]

Khấu hao nhanh tài sản cố định (TSCĐ) là phương pháp trích khấu hao TSCĐ với tỷ lệ cao để thu hồi vốn nhanh hơn khi đầu tư vào TSCĐ đó. Phương thức này giúp doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh đổi mới công nghệ tăng hiệu quả kinh doanh.

Bạn đang xem: Khấu hao nhanh là gì?

Cơ sở pháp lý để khấu hao nhanh TSCĐ

*

Theo điểm a khoản 2 Điều 13 Thông tư 45/2013 / TT-BTC quy định:

“Căn cứ vào khả năng đáp ứng các điều kiện áp dụng quy định đối với từng phương pháp trích khấu hao tài sản cố định, doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương pháp trích khấu hao phù hợp với từng loại tài sản cố định của doanh nghiệp…. có hiệu quả kinh tế cao được trích khấu hao nhanh nhưng không quá hai lần số khấu hao xác định theo phương pháp đường thẳng để nhanh chóng đổi mới công nghệ.

TSCĐ tham gia vào hoạt động kinh doanh bị khấu hao nhanh là máy móc, thiết bị; dụng cụ làm việc đo lường và thí nghiệm; thiết bị và phương tiện vận tải; Các công cụ quản lý; động vật, vườn cây lâu năm. Khi thực hiện trích khấu hao nhanh, doanh nghiệp phải đảm bảo kinh doanh có lãi. Trường hợp doanh nghiệp trích khấu hao nhanh hơn hai lần mức quy định tại khung thời gian sử dụng tài sản cố định quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này thì phần vượt mức trích khấu hao nhanh (2 lần) không được tính vào chi phí. hợp lý khi tính thuế thu nhập trong kỳ ”.

Theo Điều 4 Thông tư 96/2015 / TT-BTC quy định:

Doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả kinh tế cao được trích khấu hao nhanh nhưng không quá hai lần mức trích khấu hao xác định theo phương pháp đường thẳng nhằm nhanh chóng đổi mới công nghệ đối với một số tài sản cố định theo quy định hiện hành. của BTC về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định. Khi thực hiện trích khấu hao nhanh, doanh nghiệp phải đảm bảo kinh doanh có lãi.

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Với Adflex, Cách Kiếm 10 Triệu Đầu Tiên Với Adflex Cpo

Điều kiện áp dụng phương pháp trích khấu hao nhanh TSCĐ

*

Theo quy định tại Mục 1, điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp áp dụng phương pháp trích khấu hao nhanh TSCĐ là:

Doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả kinh tế cao Khi thực hiện trích khấu hao nhanh TSCĐ doanh nghiệp vẫn đảm bảo được lợi nhuận

Các loại tài sản cố định khấu hao nhanh

Máy móc thiết bị Máy móc và thiết bị Máy móc làm việc, đo lường và kiểm tra, Thiết bị và phương tiện vận tải, Dụng cụ quản lý, Động vật, vườn cây lâu năm

Khấu hao nhanh được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN

Tỷ lệ khấu hao nhanh

Bên trong:

Phương pháp khấu hao Khấu hao TSCĐ theo phương pháp đường thẳng

Xác định khung thời gian trích khấu hao TSCĐ

Nếu tỷ lệ khấu hao nhanh vượt quá hai lần tỷ lệ khấu hao đường thẳng thì phần vượt quá đó không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

Mục đích của phương pháp khấu hao nhanh TSCĐ

*

Giúp doanh nghiệp nhanh chóng đổi mới công nghệ Phương pháp khấu hao TSCĐ nhanh chóng làm tăng chi phí của doanh nghiệp Làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp Phương pháp này giúp doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh đổi mới công nghệ tăng hiệu quả kinh doanh Vì vậy đây là cách làm giảm lợi nhuận trên báo cáo tài chính khi doanh nghiệp không muốn có lợi nhuận cao.

Hình minh họa

Hàng tháng, nếu tài sản cố định này được khấu hao theo phương pháp đường thẳng

Số tiền khấu hao hàng tháng là: 45.000.000 / (5 * 12) = 750.000 đồng

Tuy nhiên để nhanh chóng đổi mới công nghệ công ty đã trích khấu hao nhanh TSCĐ này: 1.500.000đ / tháng

→ Ta thấy, số tiền 1.500.000 đồng công ty trích theo phương pháp khấu hao nhanh = 2 lần nếu trích theo phương pháp đường thẳng.

Như vậy, số tiền: 1.500.000 đồng / tháng được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp

Nếu cùng ví dụ trên nhưng khấu hao nhanh hàng tháng là 2.000.000 đồng / tháng thì số tiền vượt quá 2.000.000 – 1.500.000 = 500.000 đồng sẽ không được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy
HOT  MỚI Hộp Số Ly Hợp Kép Là Gì

Leave a Comment