MỚI Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên “CHUẨN QUY TẮC”

Chào bạn đọc. Hôm nay, mình xin chia sẽ về chủ đề phong thủy qua bài viết Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên “CHUẨN QUY TẮC”

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tổ tiên Đúng và phù hợp với truyền thống, thuần phong mỹ tục luôn được nhiều gia chủ quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm làm đồ thờ để hướng dẫn bạn cách sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Di vật trên bàn thờ – Nguồn gốc và ý nghĩa

Từ xưa đến nay, phong tục thờ cúng của người Việt là một trong những nét đẹp văn hóa đặc sắc và chắc chắn mai sau sẽ còn tỏa sáng rực rỡ. Hình ảnh là yếu tố cần thiết để làm nên một bàn thờ đầy đủ theo đúng nghĩa của từ này. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của hình ảnh là gì?

Sắp xếp các di vật trên bàn thờ cũng giống như việc xây nhà. Cần có trình tự chuẩn và đúng các bước. Không chỉ hợp phong thủy mà thiết kế, kiến ​​trúc, màu sắc cũng như không gian đều phải phù hợp thì ngôi nhà mới có vượng khí cao.

Nếu chưa tìm được mẫu nhà ưng ý, vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY để biết thêm chi tiết

Hình ảnh trên bàn thờ lấy từ đâu ra?

Xua bay theo phong thủy - Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách - phong thủy
Ảnh 1: Di ảnh trên bàn thờ nên bày theo phong thủy (Nguồn: Meeyland.com)

Ảnh là chân dung người chết được vẽ hoặc chụp khi còn sống với kích thước vừa phải và được đóng khung. Khi họ mất, di ảnh sẽ hiện ra trong lễ an táng, sau đó đưa lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng sau này.

Thông thường, thời điểm di ảnh được đưa lên bàn thờ cũng được xem xét tùy theo vùng miền, nơi đó sẽ là 49 ngày sau khi mất hoặc có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng kể từ ngày mất. Tuy nhiên, chắc chắn rằng di ảnh của người đã khuất phải được gia đình đặt lên bàn thờ và chăm lo hương khói, đèn nến để thành đạo với họ.

Ngoài ra, những người cao tuổi ngày nay thường chuẩn bị trước di ảnh của mình vì họ tin rằng một ngày nào đó chắc chắn họ sẽ về với tổ tiên, để sẵn sàng cho con cháu nếu có những biến cố bất trắc xảy ra. Ở một khía cạnh lạc quan và hài hước hơn, ông bà cũng muốn chụp cho con một bộ ảnh “đúng gu”.

Ý nghĩa của việc đặt di ảnh trên bàn thờ?

1 cách up ảnh trên bàn đẹp nhất - Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 2: Tưởng niệm thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng và biết ơn đối với những người đã khuất (Nguồn: Meeyland.com)

Theo quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, điện thờ là khu vực trang nghiêm, hội tụ linh khí vô cùng sâu sắc. Không chỉ là nơi đặt hài cốt của người đã khuất mà nó còn chứa đựng những vấn đề tâm linh nên phong tục này vẫn luôn được gìn giữ từ bao đời nay.

Đặt ảnh trên bàn thờ thể hiện sự tưởng nhớ, tôn kính và biết ơn đối với những người đã khuất, đối với ông bà, tổ tiên. Di vật đặt trên bàn thờ cũng là nghĩa vụ của những người còn sống với người thân đã khuất, không chỉ tưởng nhớ di ảnh của họ mà còn là nơi chúng ta thực hiện nhiệm vụ chăm sóc bàn thờ, hương án, đồ thờ cúng cho họ. chữ tròn.

Cách đặt ảnh trên bàn thờ Cũng có những quy tắc và lưu ý nhất định vì chúng liên quan sâu sắc đến phong thủy và tâm linh. Nếu đặt một cách tùy tiện, không theo quy tắc sẽ gây ra rất nhiều phiền phức cho gia chủ. Ngoài ra, việc đặt ảnh cũng đượcGóp phần tăng thêm không khí ấm cúng, gần gũi cho bàn thờ và mang lại may mắn cho gia đình.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tổ tiên

Chắc hẳn bàn thờ luôn được đặt trước cửa nhà khách của mỗi gia đình, đây cũng là một nét đẹp đời thường nhưng thể hiện tầm quan trọng của bàn thờ trong đời sống của dân tộc ta. Vì thế Cách đặt ảnh thờ đúng cách? Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tổ tiên Tiêu chuẩn nhất được thực hiện theo hai quy tắc chính sau:

Sắp xếp theo quy luật Nam trái – Nữ phải

Tiếng Anh 3 Khi đi máy bay phải tuân theo những quy tắc nam ta nu huu - Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tổ tiên đúng cách - style-thuy-nha-o
Ảnh 3: Khi bày bàn thờ gia tiên cần tuân theo quy tắc nam – nữ – nữ (Nguồn: Meeyland.com)

Nam – Nữ cũng là nguyên tố đại diện cho âm – dương trong vũ trụ, trái – phải cũng vậy. Thế là nhờ đó mà có sự ra đời của quy tắc “Nam tả – Nữ hữu”.

Chính vì nguồn gốc và ý nghĩa của tục lệ “Nam tả – nữ hữu” đã góp phần làm cho bản sắc văn hóa thờ cúng ngày càng đa dạng, sâu sắc hơn. Một trong những ảnh hưởng đó là Cách đặt ảnh thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ? cũng như những người đã khuất.

Nguồn gốc của quy luật nam trái – nữ phải

Anh: Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 4: Quy luật Nam tả – Nữ hữu xuất phát từ nhiều nguồn gốc khác nhau (Nguồn: Meeyland.com)

Tục nam – nữ phải lưu truyền từ bao đời nay, tồn tại trong phong tục thờ cúng từ lâu đời. Có thể được đề cập như:

  • Bắt nguồn từ truyền thuyết Trung Quốc

Theo sự tích ghi trong sách Có một vị thần tên là Phàn Cổ Thạch muốn hóa thân thành mặt trời, lúc này tay trái dần biến thành mặt trời và tay phải biến thành mặt trăng.

Theo truyền thuyết, mặt trời cũng đại diện cho nam giới và mặt trăng cũng đại diện cho phụ nữ. Chính vì vậy, quy tắc này bắt đầu được áp dụng và trở thành câu cửa miệng “Nam tả – Nữ hữu” quen thuộc cho đến ngày nay.

  • Bắt nguồn từ thuyết âm dương

Không chỉ bắt nguồn từ khía cạnh tâm linh mà quy luật “Nam tả – nữ hữu” còn được khoa học nghiên cứu và chứng minh dựa trên thuyết âm dương. Theo thuyết này, trong vũ trụ tồn tại hai thế giới âm và dương đối lập nhau về mọi mặt nhưng lại có quan hệ mật thiết và kết nối với nhau.

Trong âm có dương, trong dương có âm nên thế giới cân bằng, hài hòa, vận hành sự tồn tại và phát triển của vạn vật. Nếu sự mất cân bằng âm dương sẽ dẫn đến sự suy kiệt của sinh vật, và nếu một trong hai không tồn tại, thế giới chắc chắn sẽ chết.

Nội dung luật Nam tả – Nữ hữu

Có thể khẳng định quy tắc Nam tả – Nữ hữu là một trong những quy tắc bắt buộc phải tuân theo khi bài trí, sắp xếp di ảnh tổ tiên. Theo quy tắc này, ảnh của người nam sẽ được đặt bên trái (nam bên trái) và ảnh của nữ sẽ được đặt bên trái theo hướng từ phía trong bàn thờ.

Ngược lại, theo hướng chúng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì tượng nam đặt ở bên phải và nữ đặt ở bên trái. Rất nhiều người đã gặp phải tình trạng sắp xếp ảnh sai hướng này vì sai hướng, các bạn lưu ý nhé!

Theo quan niệm truyền lại, việc đặt bàn thờ như trên mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhu la:

  • Khi đứng quay mặt về hướng Nam, mặt trời bên tay trái (Left) là mặt trời mọc, tượng trưng cho nam giới.
  • Còn nhìn về hướng Nam thì mặt trời bên tay phải (Hữu) là mặt trời lặn, mặt trăng mọc tượng trưng cho nữ giới.

Sắp xếp ảnh của tổ tiên, ông bà, cha mẹ theo thứ tự

Anh 6 Chụp ảnh anh theo sưu tầm vai trò - cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tổ tiên đúng cách - style-thuy-nha-o
Ảnh 5: Sắp xếp các bức ảnh theo cấp bậc của tổ tiên là điều cần thiết (Nguồn: Meeyland.com)

Có một quy tắc nữa cần phải tuân thủ khi sắp xếp ảnh của tổ tiên và những người đã khuất, đó là thứ bậc. Đây là quy tắc phải được thực hiện kết hợp với quy tắc trên để mang lại sự sắp đặt đúng đắn theo khoa học, tâm linh và đạo hiếu.

Thứ bậc ở đây là vai trò của người hiện diện trên ảnh. Theo quy tắc này:

  • Ai có vị trí cao nhất thì ảnh phải được đặt chính giữa và đặt cao nhất.
  • Người có vai cao nhất tiếp theo, ảnh đặt ở hai bên, gần ảnh giữa nhất và chiều cao phải thấp hơn một chút.
  • Di ảnh phải được bố trí ở phía dưới bàn thờ sao cho còn chỗ để hương khói, đồ lễ gia tiên.

Tùy theo cách sắp xếp, di ảnh có thể được treo hoặc đặt trên đế để tạo vẻ mỹ quan cho bàn thờ. Việc bố trí này không chỉ giúp chúng ta dễ dàng thực hiện nhiệm vụ thờ cúng, thắp hương hàng ngày mà theo quan niệm dân gian, đây còn là yếu tố khiến ông bà ngự trị đúng chỗ, giúp phúc cứu cho con cháu. Hiệu quả hơn.

Những điều cần kiêng kỵ trong bố trí ảnh bàn thờ

Sự kết hợp của hai quy tắc quy Sắp xếp ảnh trên bàn thờ Đây là điều kiện cần cơ bản nhất để có được một bố cục phù hợp với phong thủy, với quan niệm tâm linh và sắp xếp khoa học. Tuy nhiên, hiểu về cách sắp xếp thôi chưa đủ, còn nhiều lưu ý cần ghi nhớ khi thực hiện để tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

Đặt chân dung của hai người trong một bức ảnh

Có thể ông, bà mất lúc cận kề nên con cháu thờ chung vào một ảnh cho tiện. Tuy nhiên, đây là điều hết sức kiêng kỵ mà gia chủ cần tránh. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, điều này sẽ khiến ông bà có cảm giác bị coi thường, không được con cháu coi trọng. Điều này sẽ mang đến nhiều điềm xấu, tai họa cho cả gia đình.

3 đi nhầm vào nhà - Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 6: Ảnh đặt không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ (Nguồn: Meeyland.com)

Đặt ảnh thờ bên, ngang với lư hương.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một vụ tai nạn, nhưng theo quan điểm tâm linh thì đó là một điều hết sức kiêng kỵ. Khi đặt di ảnh ngược hướng với bát hương có nghĩa là không tôn trọng người đã khuất. Theo phong thủy, không được ở phía trước là một điều rất kiêng kỵ. Không chỉ vậy, những hồn ma bên ngoài còn lợi dụng chỗ trống bay vào, cướp đồ cúng khiến của cải tiêu tán, nhà tan cửa nát.

Đặt ảnh ở chính giữa bàn thờ

4 ảnh để bạn có thể sử dụng - Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng cách - Phong-thuy-nha-o
Ảnh 7: Đặt ảnh một cách chính xác (Nguồn: Meeyland.com)

Ảnh thờ thần linh, gia tiên cần đặt chính giữa bàn thờ. Vì vậy, chủ nhân tuyệt đối không được đặt bất kỳ bức tranh nào của người khác ở vị trí này. Dù là di ảnh của người thân cũng không được xô đẩy nơi thờ cúng thần linh. Nếu không sẽ bị coi là không tôn trọng cấp trên, không bao giờ giúp ích được gì cho gia đình. Ngược lại, ngôi nhà sẽ đầy tai ương, xui xẻo.

Có thể bạn chưa biết, di ảnh không đúng chỗ sẽ ảnh hưởng xấu đến gia chủ, mang phong thủy xấu. Bạn nên làm điều đó:

  • Dành nhiều thời gian để lau dọn xá lợi trên bàn thờ.
  • Không được tự ý di chuyển, di chuyển các đồ vật trên bàn thờ.
  • Tuyệt đối không đặt những thứ không liên quan đến thờ cúng lên bàn thờ làm che khuất di vật.

Khi làm bàn thờ, tuy Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tổ tiên Làm sao điều quan trọng nhất là sự thành tâm của các thành viên trong gia đình. Thành tâm sẽ góp phần mang lại bình an, hạnh phúc, thanh thản cho người còn sống và cũng là lời cầu nguyện hiệu quả và mạnh mẽ nhất dành cho người đã khuất.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment