MỚI Cá Ông Là Cá Gì

Chào bạn đọc. Today, mình xin chia sẽ về chủ đề Cá Ông Là Cá Gì với nội dung Cá Ông Là Cá Gì

Phần lớn nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

[/su_box]

Tạp chí Hồng Lĩnh số 157 giới thiệu bài “Tín ngưỡng thờ Cá Ông (Cá Voi) của cư dân biển” của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phan Thu Hiền.

Trong dòng chảy văn hóa, tín ngưỡng, hầu hết các vị thần được cư dân ven biển nước ta thờ cúng đều có yếu tố biển, sông, bãi … đều có công trạng và tín ngưỡng cứu nước. , là vị thần hộ mệnh cho cư dân cả một vùng ven biển. Tín ngưỡng thờ Cá Ông1 (cá voi) nhằm mang lại may mắn cho ngư dân ra khơi. Đây là hình thức thờ vật linh, các vị thần tự nhiên, cứu sống những người đi biển. Vì vậy, tục thờ Cá Ông là một tín ngưỡng rất phổ biến và lâu đời của cư dân miền biển nước ta suốt dọc bờ biển từ Bắc chí Nam.

Sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn ghi lại rằng: “Cá Ông: Đức Ngư (theo tên gọi thời Tự Đức) có đầu tròn, trên trán có lỗ phun màu đen. , nhẵn không vảy, đuôi chẻ ra ngoài như con tôm, tính tình hiền lành hay cứu người. Quốc sử quán triều Nguyễn trong sách Đại Nam nhất thống chí: “Bạch Ngư dài 20 trượng, hiền lành, hay cứu người, hoặc thấy ngư ông bị cá dữ thì cũng cứu ”. Sách Gia Định Thành Thông Chí cũng chép:“ Khi thuyền gặp sóng gió hiểm trở, thường thấy thần (cá Ông) đỡ mạn thuyền che chở. người dân an toàn. Hoặc thuyền bị chìm, trong sóng thần cũng đưa được người vào bờ, sự giúp đỡ đó là rất hiển nhiên, chỉ có nước ta từ Linh Giang đến Hà Tiên mới có việc làm như vậy và rất hiệu quả, còn các vùng biển khác thì không có ” 2. Trong cuốn Thời Sự Ký Văn, Trương Quốc Dụng cho chúng ta biết thêm về loài cá ven biển Tín ngưỡng thờ cá Ông của người thợ rèn: “Cá Ông được gọi là cá Ông, thân dày, không có vây, đuôi giống con tôm. sắc, mũi ở trên trán, tính là nhân hay cứu người. Thủy thủ khi gặp gió bão và đánh chìm nó thường đeo nó vào lưng và đưa chúng vào gần bờ, vẫy đuôi và nhấc chúng lên. Người dân biển rất kính trọng. Con nào chết mà ruồi không đậu vào bờ thì góp tiền làm ma, ai sở hữu thì đánh cá, buôn bán có lãi ”.

HOT  MỚI Cấp số cộng là gì

Bạn đang xem: Người cá là gì?

Tục thờ Cá Ông được biết đến từ thời Nguyễn với những câu chuyện liên quan đến việc Cá Ông cứu mạng vua Gia Long Nguyễn Ánh khi chạy trốn quân Tây Sơn. Khi thắng trận, vua Gia Long phong cho Cá Ông là Nam Hải Tướng Quân và lập miếu thờ, sắc phong. Ngoài ra, sự tích Cá Ông cứu người, cứu thuyền của ngư dân thường được lưu truyền trong nhiều cộng đồng ngư dân ven biển với những câu chuyện truyền miệng như: Cá Ông là tiền thân của Đức Quan Thế Âm Bồ tát. Vị Phật này đã từng tái sinh để cứu khổ chúng sinh. Anh hóa thân thành Ông Nam Hải tuần tra vùng biển Nam Hải. Một ngày nọ, trên đài sen nhìn bao quát sóng biển Đông, anh không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến ​​hàng ngàn sinh linh vướng vào bão tố và phải bỏ mạng giữa biển khơi, nhưng những nạn nhân đáng thương này chỉ là những ngư dân. Những người hiền lành lấy câu cá để nuôi sống mình. Trước cảnh tượng đau lòng đó, Bồ tát liền cởi pháp y xé thành từng mảnh rồi thả xuống biển cả mênh mông. Mỗi một mảnh theo ý muốn của Bồ tát đều được biến thành cá Ông, sau đó Quan Âm Bồ tát lại cho làm bộ xương voi để tạo cho mình một thân hình to lớn. Để giúp anh hoàn thành trách nhiệm cứu người, Bồ tát đã ban phép thu đường cho anh, giúp anh mọi lúc mọi nơi, nơi cần đến để ứng cứu kịp thời. Nhờ phép thu đường, cá Ông đã có thể cứu tàu thuyền gặp nạn dù đi xa hay ở bất cứ điểm nào.

Huyền thoại này đã ảnh hưởng sâu sắc đến lòng nhân từ và đức hy sinh trong tâm thức của cư dân miền biển. Đối với họ, những người sống giữa biển, những cơn bão nguy hiểm luôn đe dọa họ. Khi đó, cá Ông trở thành chỗ dựa tinh thần trong niềm tin bất diệt của ngư dân. Tín ngưỡng này, ban đầu là nhu cầu giúp con người chịu đựng gian khổ, nguy hiểm trong cuộc sống mưu sinh, lâu dần đã in sâu dấu vết của tín ngưỡng vào tiềm thức, trở thành tín ngưỡng dân gian.

HOT  MỚI Nằm mơ thấy hoa hồng, hoa sen là điềm gì, đánh đề con gì?

Xem thêm: Nghĩa của từ Involved In là gì? Nghĩa của từ Involved trong tiếng Việt

Cộng đồng ngư dân làm nghề đánh bắt trên biển tùy theo địa phương thường gọi Cá Ông bằng nhiều tên gọi thân thương mang biểu tượng dân gian khác nhau như: Ông Ông, Ông Cả, Ông Nam Hải, Ông Lớn, Ông Cậu, Ông Long, Ông Khôi, Cá Ông Chủ, Ông Kim, Ông Phán, Sứa Ông … Khi còn sống Cá Ông, ngư dân gọi là Ông Sanh (ân nhân cứu mạng họ khi có bão lớn trên biển). ; Khi Cá Ông chết được gọi là Ông Lũy (người đánh cá để tang như người thân của mình).

*

Bộ xương cá voi trong Lăng Ông Nam Hải, thuộc khu du lịch Hòn Đá Bạc ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. (Nguồn ảnh: Wikipedia)

Dưới triều Nguyễn, các vua Nguyễn đã phong Cá Ông là thần biển và mức phong tặng Cá Ông như sau: Nam Hải Cư Tộc Ngọc Lan chi thần (dưới thời Minh Mạng); Tự Chế Chương Linh Giúp Tín Nam Hải, thần tổ Ngọc Lan (thời Thiệu Trị); Từ Tế Chương Linh đã tín nhiệm Trung Trảm Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lan thần (thời Tự Đức); Từ Tế Chương Lĩnh thần tín Trung Trảm Nam Hải Cư Tộc Ngọc Lan (thời Đồng Khánh); Từ Tế Chương Linh Phụ tá Tín Trung Trạm Dực Bảo Trung Hưng thượng đẳng thần (thời Dy Tấn). Đồng thời, các vua Nguyễn còn quy định làng nào bắt được Cá Ông chết thì phải báo cáo lên phủ, huyện cử quan đến khám, cấp giấy báo tử, hương án, bảy lần quấn khăn đỏ. tổ chức chôn cất, cấp đất xây lăng, hương án thờ tự. Sau khi chôn cất Cá Ông khoảng ba năm, người ta tiến hành lễ cải táng, xương Cá Ông được đưa vào quan tài đặt trong lăng để thờ cúng. Chính vì vậy, mỗi khi xác cá Ông dạt vào bờ, ngư dân lại long trọng làm lễ tang, chôn cất xương cá, lập miếu thờ cá Ông, v.v.

Theo dân gian, cá Ông không phải là một sinh vật biển bình thường mà là sự hiện diện của một vị thần biển. Theo tục lệ, ai phát hiện ra “ông lưu luyến” thì có nghĩa vụ chôn cất, để tang như để tang cha mẹ ruột của mình. Ngư dân vùng biển tin rằng ai gặp được “Ông già” sẽ nhận được nhiều phúc khí từ ông Trời, những chuyến ra khơi sau này luôn đánh bắt được nhiều hải sản. Còn đối với dân làng, người dân địa phương có câu: “Thấy bạn vào làng như vàng trong tủ”. Nơi thờ cá Ông được ngư dân gọi là miếu Ông, hay lăng Cá Ông.

HOT  MỚI Bát quái trận đồ là gì, có thật không, thật hư ra sao ?

Lễ cúng Cá Ông là một trong những lễ hội lớn nhất của ngư dân miền biển, lễ cúng này không có ngày tháng thống nhất, tùy từng làng nghề, từng địa phương mà người dân có ngày cúng riêng, có làng chọn ngày. người đàn ông đầu tiên rơi xuống hoặc nhận được danh tính của Vua phong thủy. Hàng năm, ngư dân chọn ngày “Ông may” để làm lễ giỗ theo nghi thức Nghinh Ông. Lễ cúng này thường được tổ chức cùng với Lễ hội Cầu ngư. Đây cũng là dịp để ngư dân tỏ lòng biết ơn một sinh vật “linh thiêng” nơi biển cả mà trong tâm thức họ vẫn luôn chứa đựng một niềm tin về sự cứu giúp của cá Ông khi gặp nạn. Trong lễ hội, bàn thờ được trang hoàng rất rực rỡ và trang nghiêm. Ở những gia đình có tập tục đi biển, người ta lập bàn hương án để bày biện lễ vật. Trên mỗi thuyền đều có đèn kết hoa. Trong làng, người ta chọn ban lễ là những bậc cao niên, có uy tín với ngư dân và không được để tang. Tại Lăng (Miếu) Đức Ông, trưởng ban cúng tế và đọc văn tế, bày tỏ lòng biết ơn của dân làng đối với công lao của Cá Ông và cầu mong một mùa đánh bắt an toàn, bội thu.

PTH

_____________

1. Cá (Cá voi): Theo các nhà khoa học, đây là loài động vật có vú sinh con và thở bằng phổi; thích nghi với cuộc sống ở vùng biển ôn đới cũng như ôn đới; Là loài sinh vật to lớn, thân hình đồ sộ, trọng lượng có thể lên tới 120 – 150 tấn. Vì thở bằng phổi nên từ 3 đến 5 phút anh phải ngoi lên mặt biển để thở và hấp thụ ôxy, đồng thời có thói quen bơi theo tàu đánh cá của ngư dân, nhất là khi có sóng lớn và cơn gió mạnh. Cho đến khi gần đến bờ, họ rời thuyền và bơi trở lại vùng biển khơi.

2. Trịnh Hoài Đức. Gia Định thành thông chí (Lý Việt Dũng dịch và chú thích), Nxb. Tổng hợp Đồng Nai, 2005, tr.237.

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment