MỚI Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Chào bạn đọc. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về phong thủy phương đông qua bài chia sẽ Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Phần lớn nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

[su_box title=”Khuyến nghị:” style=”default” box_color=”#3be863″ title_color=”#FFFFFF” radius=”3″]

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

[/su_box]

Thờ cúng là một truyền thống, một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Lư hương là thứ không thể thiếu trong các ngôi nhà thờ cúng. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người thắc mắc Thắp hương bao nhiêu ngày thì hết? Đúng vậy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí những điều thú vị có thể bạn chưa biết!

Tìm hiểu về bát hương và quy tắc đặt bát hương

Bát hương là gì?

Bát hương hay còn gọi là bát hương được coi là vật linh thiêng, quan trọng và không thể thiếu trên ban thờ. Dù là bàn thờ nào thì bát hương cũng là tâm điểm, nếu thiếu vật này thì coi như bàn thờ không có giá trị gì cả.

Bát hương là nơi đặt bát hương mỗi khi chúng ta tưởng niệm, cúng bái hay đơn giản là thắp hương hàng ngày để cầu bình an. Bát hương có thể làm bằng đất, sứ hoặc kim loại, tùy theo từng gia đình sử dụng, đôi khi người ta cũng dùng bình thủy tinh hoặc lọ để cắm hương. Tại một số bàn thờ Thần, họ còn tận dụng vỏ hộp sữa để thắp hương, điều này chúng ta thường thấy ở các bàn thờ thần dọc đường đi hoặc các ngã tư lớn.

HOT  MỚI Nghĩa Của Từ ' Very Good Nghĩa Là Gì Cũng Khen Là "Very, Các Cách Để Nói “Very Good”

Bát hương có thể nhỏ hoặc lớn.

Thông thường, trong các gia đình Việt Nam có thờ cúng sẽ có 3 cấp bậc thờ. Cao nhất là thờ Phật để cầu bình an và gia chủ tin rằng sẽ giúp hóa giải tai họa. Tiếp đến là việc thờ cúng các vị thần như thổ thần, thổ địa,… với mục đích giúp gia đình bình an, làm ăn phát đạt. Thứ ba là thờ cúng tổ tiên, tức là thờ những người đã khuất trong gia đình từ trên xuống. Có thể một gia đình sẽ thờ cả ba cấp Phật, thần, tổ tiên, nhưng cũng có thể một nhà nào đó không thờ Phật, hoặc một nhà nào đó không thờ thần. Tùy hoàn cảnh mỗi nhà mà việc thờ cúng không giống nhau.

Mỗi cấp thờ sẽ có một bàn thờ riêng, tuy nhiên để tiết kiệm diện tích và chi phí, nhiều nhà đã kết hợp bàn thờ với bát hương. Đây không phải là điều cấm kỵ nhưng cũng không có nhiều ý nghĩa!

Quy tắc đặt bát hương

Việc đặt bát hương tùy theo từng vùng miền mà có những quy định riêng. Nhưng nói chung, có một số điều cần lưu ý:

Bát hương luôn được đặt chính giữa bàn thờ, trước ảnh thờ nếu là bàn thờ gia tiên, trước tượng Phật và tượng thổ thần nếu là bàn thờ thần, phật và không quá sâu bên trong.

Không nên đặt quá nhiều bát hương trên ban thờ theo số lượng người đã khuất trong gia đình. Vì theo thời gian số lượng bát hương sẽ ngày càng nhiều, không đủ chỗ để đặt, linh khí không tụ được. Vì vậy, đặt nhiều nhất là ba bát hương là được, bát ở giữa luôn là bát lớn nhất. Một điều cấm kỵ nữa là không được cắm bát hương thờ ai, như vậy vô tình làm mất lòng bề trên, con cháu không được chỉ rõ ai ở đâu.

Quy trình bốc bát hương

Bát hương thực sự chỉ là một vật vô tri vô giác nếu không được đặt lên ban thờ và không qua các quy trình khai thác đúng quy trình. Trước khi bốc phải mua bát hương ở chợ hoặc ở cửa hàng bán đồ thờ cúng. Cần lưu ý chọn loại không có chữ Hán trên bát.

HOT  NEW Có Nên Đầu Tư Quỹ Mở
Thắp hương bao nhiêu ngày thì hết?
Thắp hương bao nhiêu ngày thì hết?

Sau khi mua về, pha nước muối, rượu gừng, thêm chút nước hoa rồi rửa sạch bát hương mới để không còn những mảng nào lộ ra. Hoặc bạn cũng có thể mang bát hương mới đi xông hương thay vì rửa bằng nước đã pha ở trên. Sau đó đổ nước đã dùng trước sân hoặc xung quanh nhà, tuyệt đối không đổ xuống cống rãnh, bồn cầu.

Tiếp theo, dưới đáy bát hương phải lót một miếng giấy bạc, cũng là để tránh cho đồ trang trí trong bát bị cháy khi cắm hương. Đổ cát vào bát để dễ bám hương sau này. Tuy nhiên, người ta tin rằng nên đốt tro bằng rơm rạ hoặc trấu vào đó chứ không nên đổ cát vì cát nặng.

Việc bốc bát hương phải do thầy cúng hoặc pháp sư làm lễ cầu siêu, mời thần linh nhập trạch, nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho các đồ thờ này.

Cách đặt sao cho đúng, cách sử dụng bát hương như thế nào?

Tất nhiên, bát hương đã được đặt trên bàn thờ, và bàn thờ được lau sạch sẽ, không có tạp chất. Không ai trong gia đình được tự ý di chuyển bát hương ra khỏi vị trí ban đầu. Mỗi năm chỉ có một lần, vào dịp cuối năm đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp và rước ông bà vào ngày 30 Tết, chúng tôi sắp xếp lại bàn thờ và dọn dẹp bát hương, thay đổi cát trong bát. Phải khấn vái, xin phép trước khi dọn dẹp, sắp xếp bàn thờ.

Khi chân hương trong bát quá nhiều cần phải bỏ đi để lại, 5 chân hương mới có thể cứu được. Những nén hương đã được rút ra được đốt và tro được thả xuống sông. Những bát hương cũ, không dùng đến, cần vứt bỏ cũng nên thả xuống sông, không để nơi ô uế, không chôn lấp. Đây là điều tối kỵ, nếu làm sai có thể gặp xui xẻo.

HOT  MỚI Get high nghĩa là gì

Thắp hương bao nhiêu ngày thì hết?

Đối với những nhà mới mang bàn thờ Phật, Thần, nhà mới có người mất thì cần phải có bát hương mới. Quy trình chọn mua và bốc bát hương như đã nói ở trên. Còn việc thắp hương thì sao? Nó cần được thắp sáng trong bao nhiêu ngày?

Thắp hương là hành động thành kính, tưởng nhớ phải được thực hiện thường xuyên, nhất là với những bàn thờ mới để bàn thờ luôn hương khói, tạo sự ấm cúng và thể hiện sự tưởng nhớ công ơn của tổ tiên. người sống đối với người đã khuất.

Ông bà ta quan niệm rằng khi trong nhà có người mất thì phải giữ bát hương trên bàn thờ luôn cháy, đèn luôn sáng trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Sau 100 ngày làm lễ có thể thắp hương ít hơn, ban ngày không cần để đèn, chỉ nên thắp vào buổi tối.

Một bát hương mới phải được thắp liên tục trong vòng 100 ngày để tưởng nhớ người đã khuất, để linh hồn người đã khuất được sưởi ấm trong lòng đất lạnh lẽo. Còn bàn thờ thần tài hay thờ Phật cũng nên thắp trong vòng 100 ngày để tụ khí, đèn sáng là để dẫn khí vào nhà, phù hộ cho sức khỏe, tiền tài của gia chủ.

Khi thắp hương nên thắp 1, 3 hoặc 5 cây, thắp theo số lẻ vì số lẻ thuộc dương, thờ âm dương là hợp. Không nên thắp quá nhiều nhang một lúc. Thắp hương xong thì làm lễ khấn vái trước khi cắm hương vào bát.

Với những gia đình truyền thống, họ rất quan tâm đến việc thờ cúng, thờ cúng. Điều này gắn liền với bát hương và những điều cần biết về bát hương. Nếu bạn có một câu hỏi Thắp hương bao nhiêu ngày thì hết? Từ người khác, bạn hãy tự tin trả lời và giải thích cho người ấy hiểu nhé!

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phong Thủy

Leave a Comment