MỚI Bài Cúng Sáng Mùng 1 Tết Nguyên Đán Của Người Việt Chi Tiết Nhất!

Hi quý vị. , tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về phong thủy và thông tin liên quan với bài viết Bài Cúng Sáng Mùng 1 Tết Nguyên Đán Của Người Việt Chi Tiết Nhất!

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

1-anh-1-thu-tuc-gung-gia-tien-mung-1-tet-nguyen-dan-nguon-internet
Ảnh 1: Thủ tục cúng gia tiên mùng 1 Tết (Nguồn: Internet)

Tết Nguyên đán là một trong những phong tục tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Để cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng, ngoài việc chăm chút cho các món ăn thì việc chuẩn bị cúng sáng mùng 1 tết. quan trọng như nhau. Ba ngày đầu năm mới, nhất là mùng 1 Tết, cả nhà đều tập trung chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ để cúng tổ tiên, ông bà. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn gốc của nghi lễ sáng mùng 1 Tết.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, trước đây, khi chưa xuất hiện âm lịch ở Việt Nam, dân gian thường tính thời gian theo mùa lúa chín. Nhưng vào khoảng trước và sau Công nguyên, âm lịch xuất hiện, người Việt đã biết dùng âm lịch để tính thời gian theo chu kỳ ngày – tháng – năm. Tháng Giêng là tháng đầu năm, từ đó Tết Nguyên đán ra đời.

Vào những ngày đầu năm mới, mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện cũ, những gì đã xảy ra trong năm qua. Đồng thời, nhắc nhở bản thân, con cháu về cội nguồn sinh thành, xứng đáng của mình. Người ta thường kết hợp thờ cúng tổ tiên. Phong tục này đã được duy trì và truyền từ đời này sang đời khác. Từ trước đến nay, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đã trở thành một nét truyền thống, một nét sinh hoạt văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

1 anh em 1 thu tiền mùng 1 Tết - Nghi thức cúng sáng mùng 1 Tết của người Việt chi tiết nhất! - phong thủy
Ảnh 1: Thủ tục cúng gia tiên mùng 1 Tết (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của mâm cỗ cúng gia tiên ngày mùng 1 Tết.

Tết Nguyên đán có ý nghĩa quan trọng trong nếp sống và văn hóa lâu đời. Tiếng Việt không thể thay thế được. Mâm cỗ cúng gia tiên sáng mùng 1 Tết mang ý nghĩa đoàn viên. Theo truyền thống của nước ta, con cái dù lớn lên, trưởng thành, dù ở chung với cha mẹ hay ra ở riêng, thì ngày giao thừa, sáng mùng 1 Tết đều phải xúng xính mâm cỗ trở về. đến nhà của cha mẹ hoặc đứa con lớn nhất của họ. Mọi người cùng quây quần bên mâm cơm, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Đây là khoảnh khắc sum họp gia đình quý giá.

Mở rộng ra, đối với một dòng họ, gia đình, dòng họ còn thực hiện thủ tục đeo mâm lên đầu dòng họ để tỏ lòng biết ơn, thành kính với tổ tiên, ông bà. Đồng thời, đây cũng là dịp để báo cáo thành tích, xin cấp trên phù hộ cho những ước nguyện chưa thành. Đây là một truyền thống quý báu, có ý nghĩa thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

Chuẩn bị cúng vào sáng mùng 1 Tết.

2 anh em 2 mam co mung 1 nguồn internet - Bài cúng sáng mùng 1 Tết của người Việt chi tiết nhất! - phong thủy
Ảnh 2: Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết (Nguồn: Internet)

Ngày mùng 1 Tết có hai bữa cúng: cúng buổi sáng gọi là cúng Tết Nguyên tiêu, cúng chiều gọi là cúng Tổng thống. Trong đó, mâm cỗ cúng buổi sáng rất quan trọng vì đây cũng là mâm cỗ cúng gia tiên, bữa cơm đầu tiên của năm mới nên thường được chuẩn bị rất chu đáo, trang trọng và cẩn thận.

Trong xã hội hiện đại, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng cao nên những mâm cỗ ngày nay cũng được chế biến rất đa dạng và nhiều hương vị ngày xưa. Theo phong tục, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết ngoài mâm ngũ quả, đèn nến, hoa lá, vàng mã, trầu cau, mâm quả, bánh mứt… thì phải có đầy đủ các món chay mặn khác nhau. đảm bảo “bốn bát, sáu đĩa”.

Đặc biệt, mâm cỗ phải có một bát canh bóng, một bát canh măng, một bát miếng, một đĩa thịt gà luộc (gà đã được chuẩn bị từ ngày trước vì người ta kiêng sát sinh đầu năm), một đĩa chả giò, đĩa chả giò. , đĩa xôi, đĩa nộm.

Cúng sáng mùng 1 Tết.

Lễ cúng sáng mùng 1 Tết cũng quan trọng không kém mâm cỗ, nếu chỉ chăm chăm vào việc chuẩn bị lễ vật mà quên mất văn khấn thì đó là điều không tốt, là điều xấu, bởi cúng là một việc làm có ý nghĩa. linh thiêng, con cháu tỏ lòng thành kính với bậc bề trên.

Mọi người có thể tham khảo cúng mùng 1 tết.t sau:

Văn khấn tổ tiên sáng mùng 1 Tết.

3 anh em, 3 bài hát, 1 nguồn internet - Bài văn khấn cúng mùng 1 Tết của người Việt chi tiết nhất! - phong thủy
Ảnh 3: Bài cúng sáng mùng 1 Tết (Nguồn: Internet)

Văn khấn tổ tiên ngày mùng 1 Tết.

4 anh em 4 cung mùng 1 tết - Bài văn khấn cúng buổi sáng mùng 1 Tết chi tiết nhất Việt Nam! - phong thủy
Ảnh 4: Bài cúng ngày mùng 1 Tết (Nguồn: Internet)

Ghi chú ngày đầu năm

 • Nhà cửa phải được giữ gìn sạch sẽ, ban thờ phải được bày biện trang nghiêm, thơm tho, luôn thắp đèn, nến, luôn nghi ngút khói.
 • Sau khi cúng xong không được đốt vàng mã ngay mà phải để nguyên đến 3 ngày sau mới làm lễ hóa vàng.
 • Những người trong nhà phải ăn mặc sạch sẽ và nghiêm túc
 • Trẻ được răng dạy không được quấy khóc, không được nói xấu.
 • Không nên nhặt rác trong nhà rồi vứt đi vì người ta tin vào một câu chuyện cổ rằng trong ba ngày Tết sẽ có thần tài lẫn vào rác, gia chủ sẽ vứt cho. sợ rằng sẽ vứt bỏ thần tài, công danh, tiền của. sự giàu có sẽ không thịnh vượng
 • Không vay tiền, xin lửa, đổ nước vào những ngày đầu năm.
 • Không nên gây gổ, cãi vã với người khác, gặp nhau nên chúc mừng, nói những điều hay, ý đẹp

Đây là tất cả những chia sẻ về cúng sáng mùng 1 Tết.. Hi vọng với những thông tin hữu ích hôm nay, mọi người và gia đình sẽ biết cách cúng, chuẩn bị mâm cỗ xưa, những điều kiêng kỵ ngày Tết. Hi vọng mọi người sẽ có một cái Tết đoàn tụ trọn vẹn. Xem thêm thông tin trong phần PHONG THỦY

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment