Quy hoạch đô thị: Phải học tập Trung Hòa – Nhân Chính

Vào những năm 2000, Trung Hòa – Nhân Chính gần như là khu đô thị mới cao tầng đầu tiên của Hà Nôi hoàn toàn dựa trên cơ sở thương mại. Điều đó có nghĩa là nếu không được thị trường chấp nhận, chủ đầu tư dự án sẽ thất bại và phải ngay lập tức rời khỏi cuộc chơi bất động sản trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế lúc đó.

Xây dựng đô thị: Sợ nhất không ai thèm ngó

TS. Hoàng Hữu Phê – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Vinaconex R&D – đơn vị quy hoạch lại Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính vào năm 2000 nhớ lại: “Lúc đó, Hà Nội không nhiều nhà cao tầng như bây giờ. Có thể đến nay nhiều người mới nhận ra rằng, đe dọa lớn nhất đối với các khu đô thị không phải sự đông đúc nhiều khi đến chật chội, mà là sự hoang vu, không ai buồn đến!”

Theo lãnh đạo của Vinaconex R&D, có hai ý tưởng quan trọng nhất đã làm cốt lõi cho quá trình quy hoạch lại Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính đó là vị trí đô thị và phong cách sống đô thị.

Có thể nói Trung Hòa – Nhân Chính gần như là khu đô thị mới cao tầng đầu tiên của Hà Nôi hoàn toàn dựa trên cơ sở thương mại. Xét về phương diện cấu trúc đô thị, Trung Hòa – Nhân Chính có đủ các tiềm năng quan trọng để trở thành một cực phát triển trong quá trình thành phố Hà Nội chuyển dần từ mô hình đơn cực thành mô hình đa cực.

Trung Hòa – Nhân Chính là nơi có liên hệ rất tốt đến cả Vành đai II và Vành đai III. Thực chất đây chính là nơi các đường Vành đai II và Vành đai III tiến gần đến nhau nhất (ở khoảng cách chỉ vỏn vẹn 800 mét). Điều này có nghĩa Trung Hòa – Nhân Chính có khả năng tiếp cận rất cao đối với gần như toàn bộ các khu vực khác trong thành phố, khi đường Vành đai 3 hoàn thành, với các phương tiện vận tải năng lực cao.

Hơn nữa, nằm tại nơi xuất phát của đường cao tốc Láng – Hoà Lạc, đây chính là cửa ngõ hướng Tây của Hà Nội, một hướng phát triển đô thị được dự báo từ đầu những năm 2000 và tầm quan trọng của dự báo này ngày càng được thể hiện rõ trong quyết định của Quốc hội khóa VII mở rộng địa giới hành chính Hà Nội năm 2008.

Đặc biệt, vào thời điểm đó, hiện trạng là một khu ruộng lúa không có các công trình xây dựng, tại đây có thể tạo ra một hệ thống hạ tầng kỹ thuật mới hoàn toàn thích hợp với các yêu cầu hiện đại. Tạo ra một phong cách sống mới liên quan đến nhà cao tầng.

“Chúng tôi xác định từ đầu, nhóm khách hàng mà chúng tôi hy vọng thu hút là lớp công dân trẻ, có học thức và hứa hẹn thu nhập cao. Quan trọng nhất là họ sẵn sàng chấp nhận một lối sống mới gắn với nhà cao tầng, một số trong đó là rất cao so với Hà Nội thời đầu những năm 2000: từ 25 đến 34 tầng. Tầng lớp khách hàng nòng cốt này sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền trên thị trường dựa vào vị thế xã hội được tạo nên bởi chính họ”, TS Hoàng Hữu Phê nhận định.

Đô thị được bỏ phiếu “bằng chân”

Từ những xác định giá trị cốt lõi trong quy hoạch nói trên, Vinaconex R&D đã sử dụng phương pháp thiết kế đô thị theo hướng tiếp xúc măt-đối-mặt của dân cư. Phương pháp này tạo ra mật độ cao vừa phải và các không gian mở thuận tiện cho việc giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là lứa trẻ. Toàn bộ các tầng mặt đất đều được sử dụng vào mục đích công cộng (văn phòng, thương mại, y tế) nhằm tránh các biểu hiện lấn chiếm hoặc “cát cứ” thường thấy đối với tầng mặt đất.

Tại khu đô thị này có nhiều khu vực không có giao thông cơ giới và cố gắng thúc đẩy sinh hoạt kiểu đường phố, tạo sức sống thật sự cho một khu mới xây dựng.

Dự án Bohemia Residence tại trung tâm khu Trung Hòa – Nhân Chính.

Sau khoảng 10 năm, những gì đã được kỳ vọng và dự báo đối với Khu đô thị mới Trung Hòa -Nhân chính đã không còn nằm trên giấy hay loay hoay vật vã trong các cuộc tranh luận.

Vào buổi chiều, ai đi qua đây sễ thấy đông đúc trẻ em và người già nghỉ ngơi, vui đùa, tập thể dục nhịp điệu trên gần 4 ha của hai quảng trường cạnh nhau, tuyệt đối không phải đối mặt với nguy hiểm của giao thông cơ giới. Và khi đêm đến, gần như tất cả các ô cửa đều sáng đèn.

Lớp công dân trẻ tuổi, có chuyên môn cao và hứa hẹn có thu nhập tương ứng, đã là thành tố quan trọng trong việc hình thành khu đô thị này, nếu nhiều người sống ở đây tỏ ra gắn bó với Trung Hòa – Nhân Chính thì đấy chính là sự thành công của dự báo về sự hình thành một phong cách sống mới – Phong cách sống ở nhà cao tầng. Hãy nhìn vào các loại dịch vụ ngày càng được nâng cấp ở quanh quảng trường sẽ thấy.

Trong giới quy hoạch đô thị đưa ra thuật ngữ khi thị trường cứ “bỏ phiếu bằng chân” dành cho những khu đô thị hút khách cho dù qua nhiều thời gian sử dụng. Trung Hòa – Nhân Chính là một trong những khu đô thị như vậy. Cho đến thời điểm hiện tại, mức giá bình quân của các ngôi nhà đã xây dựng hơn chục năm nay mà vẫn không hề rớt xuống dưới giá 30 triệu đồng/m2.

Mức giá ổn định cao ngay cả lúc thị trường trầm lắng nhất đối với một khu đô thị không còn đi đầu về vẻ đẹp kiến trúc hay các tiện ích của chung cư hiện đại chứng tỏ sự thành công của quy hoạch đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.

HOTLINE: 0948 12 5151

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *